‘Đại dịch ung thư’, nguy cơ không ngờ từ COVID-19

‘Đại dịch ung thư’, nguy cơ không ngờ từ COVID-19

Theo Guardian, các chuyên gia y tế mới đây lên tiếng cảnh báo về nguy cơ “đại dịch ung thư” bùng phát tại châu Âu. Nguyên nhân được cho là do có khoảng 1 triệu trường hợp chẩn đoán ɓị bỏ sót vì tác động của COVID-19.

Một báo cáo của Đại học Queen’s Belfast (Bắc Ireland) cho biết, trong năm đầu tiên đại dịch COVID-19 bùng phát, số bệnh nhân ung thư được phát hiện ở châu Âu đã giảm 1,5 triệu ca so với năm trước, số bệnh nhân kʜôпg được phẫu thuật hoặc hóa trị cũng giảm 50%.

Vấn đề này xảy ra bởi có khoảng 100 triệu cuộc kiểm tra sức khỏe đã ɓị hủy, dẫn tới việc 1 triệu trường hợp ung thư kʜôпg được chẩn đoán kịp thời.

'Đại dịch ung thư', nguy cơ kʜôпg ngờ từ COVID-19 - 1

Châu Âu có thể đối mặt với “đại dịch ung thư”. (Ảnh: EPN)

“Số liệu thu thập từ các trung tâm y tế trên khắp châu Âu cho thấy, tỉ lệ bệnh nhân được xác định mắc ung thư giai đoạn sau cao hơn so với tỉ lệ trước đại dịch vì sự chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị. Nếu kʜôпg có các biện pháp kịp thời, tiến trình điều trị ung thư ở châu Âu sẽ ɓị đẩy lùi gần một thập kỷ”, báo cáo cho biết.

Nghiên cứu của Đại học Queen’s Belfast cũng chỉ ra rằng, cuộc xung đột tại Ukraine đặt ra nhiều khó khăn với nghiên cứu điều trị bệnh ung thư ở châu Âu. Giáo sư Mark Lawler – tác giả chính của báo cáo cho biết, Nga và Ukraine là hai trong số những quốc gia đóng góp nhiều nhất cho nghiên cứu lâm sàng ung thư trên thế giới.

“Tôi e rằng châu Âu sẽ phải đối mặt với ‘đại dịch ung thư’ trong 10 năm tới, nếu các hệ thống điều trị và nghiên cứu ung thư kʜôпg được ưu tiên khẩn cấp”, Giáo sư Lawler nói.

Số liệu từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cũng chỉ ra rằng, 40% trường hợp ung thư ở châu Âu có thể được điều trị nếu phát hiện kịp thời.

(Nguồn: Vietnamnet)

Nguồn: https://vtc.vn/dai-dich-ung-thu-nguy-co-khong-ngo-tu-covid-19-ar714515.html

Share this post