4 loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của bé

4 loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của bé

Việc bổ sung canxi được các bé được đặc biệt quan tâm khi lớn lên, canxi kʜôпg chỉ có thể thúc đẩy sự phát triển của xương và răng, giúp xương chắc khỏe mà còn duy trì hoạt động bình thường của cơ bắp.

bổ sung canxi, hấp thụ canxi

Tuy nhiên, bổ sung canxi qua đường ăn uống là chưa đủ mà chủ yếu phụ thuộc vào việc hấp thụ bao nhiêu, tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi, hôm nay chúng ta cùng điểm qua một số thực phẩm đó nhé!

Thực phẩm chứa nhiều natri

Thực phẩm có vẻ tốt cho sức khỏe và tràn đầy năng lượng thực sự lại chứa nhiều natri, chẳng hạn như bánh bao đông lạnh nhanh, khoai tây chiên, kẹo trái cây, tôm khô, mì khô, bánh quy và dải cay.

Khi lượng natri của trẻ cao, tỷ lệ hấp thụ canxi sẽ giảm, cha mẹ cần kiểm soát lượng natri hàng ngày của trẻ trong chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo khả năng hấp thụ canxi.

Ví dụ, lượng natri khuyến nghị hàng ngày cho trẻ từ 1-3 tuổi là 700 mg và lượng natri khuyến nghị hàng ngày cho trẻ từ 4-6 tuổi là 900 mg.

bổ sung canxi, hấp thụ canxi

Thực phẩm chứa nhiều phốt pho

Sự cân bằng giữa canxi và phốt pho trong cơ thể trẻ em là rất quan trọng, nếu hấp thụ quá nhiều phốt pho thì quá trình hấp thụ canxi cũng sẽ giảm. Nội tạng động vật, thịt, trứng và các loại hạt trong ba bữa ăn đều là nguồn chất lượng cao chất đạm và chất béo, về cơ bản mỗi bữa ăn có một số chất thì lượng photpho ăn vào hàng ngày sẽ đạt tiêu chuẩn.

Cha mẹ nên cẩn thận với các loại thực phẩm có chứa chất phụ gia phốt pho, chẳng hạn như thịt chế biến, đồ uống cola, đồ nướng, thức ăn nhanh và thực phẩm tiện lợi, nên ăn càng ít càng tốt.

bổ sung canxi, hấp thụ canxi

Thực phẩm chứa nhiều oxalat

Axit oxalic cao đại diện chính là cải bó xôi, trong nhận thức của mọi người, cải bó xôi là thực phẩm bổ sung canxi, làm sao có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi? Sự kết hợp giữa axit oxalic và canxi tạo thành canxi oxalate khó hòa tan, ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi.

Chỉ cần bạn thường ăn rau cải bó xôi, sau khi đun sôi nên chần qua nước có thể làm giảm một phần axit oxalic trong rau châп vịt, chẳng hạn như cần tây, mầm tỏi, cải ᴛʜảo, tỏi tây, cải cúc đều có chứa axit oxalic.

bổ sung canxi, hấp thụ canxi

Thực phẩm béo

Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi, chất béo trong thực phẩm sẽ kết hợp với canxi để tạo thành canxi axit béo mà cơ thể khó hấp thụ, chẳng hạn như đồ chiên, bánh kem, đồ ăn phồng, sô cô la và kem chứa nhiều chất béo.

bổ sung canxi, hấp thụ canxi

Việc nạp quá nhiều những thực phẩm trên sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi, tất nhiên ăn càng ít càng tốt, vì vậy cha mẹ đừng quên chú ý đến việc hấp thụ canxi khi bổ sung canxi cho con nhé!

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/4-loai-thuc-pham-nay-se-anh-huong-den-kha-nang-hap-thu-canxi-cua-be-381951.htm

Share this post