Người Hà Nội còn thờ ơ trước thềm đỉnh dịch sốt xuất huyết

Người Hà Nội còn thờ ơ trước thềm đỉnh dịch sốt xuất huyết

Chiều nay (6/11), Sở Y tế Hà Nội đã ra quân kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại địa bàn quận Thanh Xuân – nơi đang ghi nhận 19 ổ dịch, 345 ca mắc, tăng gần 190 ca so với cùng kỳ 2021.

Người Hà Nội còn thờ ơ trước thềm đỉnh dịch sốt xuất huyết - 1

Một số người cho rằng, họ kʜôпg sợ muỗi do ở các khu nhà trọ đều nhiều muỗi.

Một số người dân cho rằng, họ kʜôпg sợ muỗi do ở các khu nhà trọ đều nhiều muỗi và hầu như chỉ nắm “sơ sơ” hoặc kʜôпg biết rõ về dịch bệnh sốt xuất huyết: “Muỗi ban ngày làm sao mà giữ được, muỗi đốt cả một khu này, nếu phun thuốc muỗi chỉ được vài ngày”.

“Chúng em khóa cửa suốt đi làm, có thế nào thì bọn em tránh thế thôi. Bây giờ chưa ốm em kʜôпg biết, ốm thì vào viện thôi chứ có gì đâu”.

Bà Nguyễn Thị Bách, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Khương Đình cho biết, chỉ trong tháng 10, phường Khương Đình ghi nhận 2 ổ dịch với 47 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Dù lượng lượng cộng tác viên phòng chống dịch sốt xuất huyết tại đây lên tới 345 người, đã tổ chức được 4 lớp tập huấn, 3 chiến dịch vệ sinh môi trường, song với những khu vực nhà trọ có lượng biến động dân cư cao, việc tuyên truyền phòng chống dịch vẫn còn những lỗ hổng.

Chỉ trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận hơn 1.300 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 9% so với tuần trước đó. Tính từ đầu mùa dịch hiện Hà Nội, hơn 10.000 ca mắc, 12 ca tử vong, cả 30/30 quận, huyện tại Hà Nội đều có các ổ dịch sốt xuất huyết tiềm ẩn nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Người Hà Nội còn thờ ơ trước thềm đỉnh dịch sốt xuất huyết - 2

Chỉ trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận hơn 1.300 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 9% so với tuần trước đó.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế cho biết, với số ca mắc tăng nhanh, Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động cùng các biện pháp xử lý nhanh chóng các ổ dịch, song vẫn còn tâm lý thờ ơ, chủ quan, hình thức trong phòng chống dịch.

“Chúng tôi thấy Hà Nội đã thành công trong phòng chống dịch COVID-19, đó chính là sự vào cuộc của chính quyền địa phương, ban ngành đoàn thể và sự chung tay của người dân. Chúng tôi rất hy vọng trước dịch sốt xuất huyết hiện đang bùng phát tại Hà Nội, với sự chung tay phòng chống dịch của người dân, chúng ta ứng xử với dịch sốt xuất huyết như một sự kiện y tế công cộng khẩn cấp mà cần có sự quyết liệt từ thành phố đến các xã, phường, thị trấn”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói. 

Mặc dù dịch bệnh sốt xuất huyết đã có dự báo từ sớm, từ xa, cảnh báo về chu kỳ bùng phát dịch 5 năm/lần, thế nhưng nếu sự thờ ơ của người dân, sự vào cuộc thiếu quyết liệt, còn hình thức tại nhiều địa bàn vẫn tiếp diễn như hiện nay, dịch sẽ có nguy cơ bùng phát mạnh.

Chu Thúy Ngà(VOV1)

Nguồn: https://vtc.vn/nguoi-ha-noi-con-tho-o-truoc-them-dinh-dich-sot-xuat-huyet-ar712034.html

Share this post