Hà Nội chạm ngưỡng 10.000 ca mắc sốt xuất huyết, giải pháp nào ‘hạ nhiệt’ dịch?

Hà Nội chạm ngưỡng 10.000 ca mắc sốt xuất huyết, giải pháp nào ‘hạ nhiệt’ dịch?

Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện với số ca mắc ghi nhận tại các huyện ngoại thành chiếm 58,1%, nội thành chiếm 41,9%. Dự báo đỉnh dịch sốt xất huyết sẽ rơi vào trung tuần tháng 11 tới. Vậy Hà Nội đang có những giải pháp nào để chặn đà gia tăng của dịch bệnh, đồng thời giảm số ca nặng và tử vong? 

Hà Nội chạm ngưỡng 10.000 ca mắc sốt xuất huyết, giải pháp nào 'hạ nhiệt' dịch? - 1

Bà Trần Thị Nhị Hà-Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Thưa bà, hiện nay tình hình bệnh dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội đang có diễn biến gì đáng chú ý?

Hiện nay theo số cộng dồn của năm 2022, số ca mắc sốt xuất huyết là gần 10.000 ca trên toàn địa bàn Hà Nội, số ca mắc tăng khoảng 3 lần so với cùng kỳ 2021. Bệnh nhân phân bổ 30 quận huyện, số ca mắc các quận nội thành ít hơn ngoại thành, có thể do quá trình đô thị hóa và các làng nghề ở ngoại thành phát triển. Chúng tôi dự báo trong thời gian tới dịch bệnh diễn biến phức tạp, với số ca mắc có thể ghi nhận ở mức cao.

Hà Nội đã chuẩn ɓị cho công tác phòng chống dịch từ sớm, từ xa. Dù diễn biến phức tạp song hiện nay dịch bệnh trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang trong tầm kiểm soát với sự vào cuộc quyết liệt các cấp chính quyền địa phương và người dân.

– Vậy đâu là nguyên nhân ĸʜiếп sốt xuất huyết tăng và nguy cơ bùng phát thành dịch bệnh như hiện nay, thưa bà?

Với đặc điểm thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh, thứ hai là vào đầu tháng 10 số lượng học sinh, sinh viên về Hà Nội nhập học đông, tăng đối tượng cảm nhiễm mới, đồng thời chu kỳ của sốt xuất huyết là 5 năm lần.

Chúng ta có dịch bệnh 2017 và 2022 lặp lại chu kỳ sốt xuất huyết. Chúng tôi cũng thấy tại một số quận huyện xuất hiện ổ dịch ɓị phát hiện muộn, ổ dịch kéo dài chưa giải quyết dứt điểm, vì vậy số lượng bệnh nhân tăng lên. Đồng thời do người dân còn lơ là chủ quan, khi ɓị sốt chưa kịp thời đến các cơ sở khám chữa bệnh để được chẩn đoán điều trị kịp thời, thường bệnh nhân đến bệnh viện ɓị muộn nên diễn biến bệnh nặng, dễ dẫn đến tử vong

– Trước số ca mắc sốt xuất huyết đang gia tăng, ngành y tế Hà Nội có chuẩn ɓị đủ cơ cấu thuốc, hóa chất, vật tư điều trị cho bệnh nhân?

Chúng tôi đã tập huấn cho toàn thể bệnh viện công lập và ngoài công lập phác đồ điều trị và cập nhật kiến thức điều trị sốt xuất huyết Deuge. Chúng tôi cũng phân luồng phần tuyến mức độ nặng nhẹ và chuyển viện an toàn, yêu cầu BV phải đảm bảo đủ hóa chất vật tư tiêu hao, thuốc cũng như dung dịch cao phân tử và máu.

Với Hà Nội chúng tôi nhận thấy cần sự huy động vào cuộc chung tay của người dân trong công tác phòng chống dịch. Người dân cần chủ động ngay trong gia đình của mình cũng như vệ sinh nhà cửa, vệ sinh môi trường xung quanh, lật úp dụng cụ chứa nước, phun thuốc muỗi và bảo vệ cá nhân khỏi muỗi đốt.

Thời điểm hiện tại, số ca mắc sốt xuất huyết thành phố Hà Nội đã vượt qua ngưỡng cảnh báo dịch. Hiện tại, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Dự báo số ca mắc tiếp tục ghi nhận ở mức cao, nguy cơ ghi nhận nhiều bệnh nhân nặng và tử vong, do đó, ngoài việc làm sạch môi trường sống, diệt loăng quăng, bọ gậy…ngành y tế cần chuẩn ɓị sẵn sàng về nhân lực, thuốc, vật tư tiêu hao, hóa chất phục vụ cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết, giúp hạ nhiệt dịch bệnh có nguy cơ bùng phát.

Với dịch bệnh sốt xuất huyết cần giám sát sớm tại cộng đồng, giám sát sớm tại cơ sở khám bệnh chữa bện, giám sát sớm vestor, để phát hiện sớm ổ dịch, người bệnh. Phát huy sức mạnh đội giám sát, tổ xung kích diệt bọ gậy, nhưng cần hoạt động hiệu quả và thực chất. Với thành phố phát động chiến dịch tổng vệ sinh toàn thành phố, hưởng ứng chiến dịch này để chống sốt xuất huyết thành công

– Theo dự báo tháng 11 sẽ là thời điểm đỉnh dịch sốt xuất huyết, vậy hiện nay Hà Nội có giải pháp gì để giảm số ca mắc, số ca nặng và tử vong do sốt xuất huyết?

Giải pháp quan trọng nhất là phải tổng vệ sinh môi trường, phát hiện sớm ổ dịch, phát hiện sớm người bệnh để có phương án xử lý kịp thời.

Đối với Hà Nội, chúng tôi có lễ phát động phòng chống sốt xuất huyết và tổng vệ sinh trên địa bàn toàn thành phố, đồng thời truyền thông mạnh mẽ người dân về các triệu chứng sớm sốt xuất huyết, khi người dân ɓị sốt cần đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán kịp thời, với phác đồ điều trị tốt nhất

Chúng tôi cũng cho rằng, với sốt xuất huyết diệt loăng quăng, bọ gậy là quan trọng nhất, lật úp dụng cụ chứa nước, loại ổ bọ gậy khỏi các công trường xây dựng, nghĩa tṙang, nơi công cộng cũng như khu vực đổ phế ᴛʜải là quan trọng để chúng ta có một môi trường xanh sạch đẹp.

Thúy Ngà(VOV1)

Nguồn: https://vtc.vn/ha-noi-cham-nguong-10-000-ca-mac-sot-xuat-huyet-giai-phap-nao-ha-nhiet-dich-ar711528.html

Share this post