Can thiệp ECMO, cứu thành công bệnh nhân dập phổi nặng

Can thiệp ECMO, cứu thành công bệnh nhân dập phổi nặng

Nam bệnh nhân H.N.S.N. (19 tuổi, hiện là sinh viên), ɓị tai nạn giao thông và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175 trong tình trạng sốc đa chấn thương các vị trí: hàm mặt, chấn thương ngực kín, bụng kín…

Xác định ca bệnh rơi vào tình trạng ʜếᴛ sức nguy nguy kịch nên bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ – quy trình được tiến hành khẩn cấp đối với những ca bệnh mà sự sống và cái cʜếᴛ chỉ trong gang tấc.

Can thiệp ECMO, cứu thành công bệnh nhân dập phổi nặng  - 1

 Bệnh nhân đã có đáp ứng, phổi dần cải thiện và rút ECMO. (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Các chuyên khoa gấp rút và nhanh chóng tiến hành pʜối hợp hội chẩn, thực hiện các biện pháp hồi sức chống sốc từ kiểm soát đường thở, bù dịch, bù máu, giảm đau đến chụp cắt lớp vi tính ngực, bụng và tầm soát các tổn thương. Bệnh nhân có tình trạng xuất huyết trong ổ bụng lượng nhiều, kèm với các tổn thương khác.

Sau khi mở bụng cầm máu và tiến hành cấp cứu, các bác sĩ phát hiện chấn thương ɓị rách mạc nối lớn, thủng hỗng tràng và vỡ bàng quang. Ca phẫu thuật kéo dài trong nhiều giờ, đội ngũ y, bác sĩ ʜếᴛ sức thận trọng, gấp rút và tranh thủ “cướp giờ vàng” để cứu sống cho bệnh nhân.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực để điều trị, bước đầu chống sốc thành công. Tuy nhiên, sau đó 3 ngày, do tổn thương dập phổi tiến triển nặng, bệnh nhân ɓị diễn biến suy hô hấp rơi vào tình trạng nguy kịch và thất bại với thở máy.

Thượng úy, BS Tạ Văn Bạch – Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, bệnh nhân trẻ tuổi, các chấn thương tuy nặng nhưng có khả năng hồi phục nhanh, Khoa đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn với các chuyên gia về hồi sức và đưa ra quyết định đặt VV- ECMO (Kỹ thuật Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) để cứu sống cho bệnh nhân.

Đây là quyết định ʜếᴛ sức khó khăn do bệnh nhân có nhiều nguy cơ chảy máu, khi chạy ECMO bắt buộc phải dùng thuốc kháng đông”, BS Bạch nói.

Sau đó bệnh nhân tổn thương phổi quá nặng, lưu lượng ECMO kʜôпg đủ để hỗ trợ cho phổi, đồng thời xuất hiện tình trạng chảy máu rỉ rả mũi miệng và vết mổ ngay thành bụng.

Trước tình trạng ngàn cân treo sợi tóc, các bác sĩ bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng đông tối thiểu, chấp nhận nguy cơ đông màng ECMO sớm hơn bình thường để bảo vệ bệnh nhân và bắt buộc đặt thêm đường lấy máu phụ để nâng lưu lượng ECMO”, BS Tạ Văn Bạch chia sẻ thêm.

Hiện bệnh nhân đã có đáp ứng, phổi dần cải thiện và rút ECMO, tình trạng bệnh đã cải thiện, các tổn thương được xử trí cơ bản, sinh hiệu ổn định, bệnh nhân đang tập cai máy thở và tiến hành điều trị vật lý trị liệu.

Hoàng Thọ

Nguồn: https://vtc.vn/can-thiep-ecmo-cuu-thanh-cong-benh-nhan-dap-phoi-nang-ar704394.html

Share this post