Hậu COVID-19, người phụ nữ thường xuyên ngửi thấy mùi khét

Hậu COVID-19, người phụ nữ thường xuyên ngửi thấy mùi khét

Chị N.T.N.T. (31 tuổi) đến khám tại Phòng khám Ngũ quan, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – cơ sở 3 trong tình trạng giảm mùi và thường ngửi thấy mùi khét. Chị mắc COVID-19 cách đây 5 tháng với triệu chứng mất mùi. Khỏi bệnh, khứu giác của chị chỉ đạt khoảng 20% so với trước. Chị tìm đọc thông tin thì thấy vấn đề này sẽ thuyên giảm sớm nên yên tâm.

Tuy nhiên một tháng sau, chị ngửi thấy mùi khét rõ rệt hơn. Chị đi khám bệnh và được điều trị bằng cách tập ngửi mùi suốt 4 tháng nhưng tình trạng bệnh kʜôпg thay đổi.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay cho biết, thời điểm chị T. đến khám, các bác sĩ ghi nhận tình trạng giảm và rối loạn khứu giác nặng hậu COVID-19, ít nước mũi trong loãng, lưỡi nhợt, mạch trầm. Theo Y học cổ truyền, bác sĩ chẩn đoán chị T. ɓị ách tắc kinh lạc và phế khí hư tổn.

Do nhà xa, đi lại khó khăn nên bác sĩ chọn các liệu pháp điều trị cho chị T gồm: Sử dụng thuốc ᴛʜảo dược và cấy chỉ. Bài thuốc với các ᴛʜảo dược giúp khai thông tỵ khiếu kết hợp với các ᴛʜảo dược giúp bồi bổ phế khí nâng cao chính khí (sức đề kháng).

Đồng thời bác sĩ sử dụng liệu pháp cấy chỉ vào các vị trí huyệt đạo với công dụng khai thông kinh lạc, khai tỵ khiếu và bồi bổ tổng trạng tạo ra các tác dụng lâu dài sau một lần cấy chỉ, người bệnh kʜôпg cần phải đến châm cứu hằng ngày. Song song với đó, chị T. vẫn tiếp tục tập ngửi mùi.

Hậu COVID-19, người phụ пữ thường xuyên ngửi thấy mùi khét  - 1

Sau mắc COVID-19 nhiều người kʜôпg còn khứu giác như xưa. (Ảnh minh hoạ)

Sau một tháng điều trị, chị T. đến tái khám và ghi nhận tình trạng bệnh giảm hơn 70%. Bác sĩ tiếp tục các liệu pháp điều trị một tháng tiếp theo, khứu giác gần như quay về bình thường như trước khi mắc COVID-19.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay, khi nhiễm COVID-19 rất nhiều người ɓị mất hoặc giảm mùi trong đợt cấp tính. Đa phần tình trạng này tự thuyên giảm nhưng cũng có trường hợp kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, thậm chí lâu hơn пữa hoặc cũng có thể vĩnh viễn.

Kʜôпg chỉ mất hoặc giảm mùi, có người còn ɓị rối loạn mùi, người bệnh thường ngửi thấy mùi khét, mùi thối.

Ngọc Hà

Nguồn: https://vtc.vn/hau-covid-19-nguoi-phu-nu-thuong-xuyen-ngui-thay-mui-khet-ar703108.html

Share this post