Thiếu vaccine tiêm cho trẻ, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nói gì?

Thiếu vaccine tiêm cho trẻ, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nói gì?

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, chương trình tiêm chủng mở rộng do đơn vị này làm đầu mối thực hiện được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981. Mục tiêu là cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi một số bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao.

Đến nay, 11 loại vaccine gồm phòng lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib được đưa vào chương trình, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Thiếu vaccine tiêm cho trẻ, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nói gì? - 1

Hiện thiếu một số loại vắc xin DPT, sởi do chưa hoàn thiện thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng. (Ảnh minh họa).

Hàng năm, trên cơ sở nhu cầu của các đơn vị, địa phương, Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đặt hàng và ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vaccine trong nước để cung ứng một số loại vaccine (DPT, uống ván, BCG, viêm não Nhật Bản, viêm gan B, sởi, sởi-rubella, bOBV), phục vụ cho cho tiêm chủng mở rộng.

Các vaccine được quản lý, điều pʜối theo quy trình nghiêm ngặt để bảo đảm chất lượng giao cho các Viện Pasteur/Vệ sinh dịch tễ khu vực, sau đó cung cấp cho địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng. Việc cung ứng vaccine được thực hiện theo các quy định của pháp luật về giá và đặt hàng.

Năm 2022, Bộ Y tế có quyết định giao dự toán kinh phí và phê duyệt kế hoạch đặt hàng vaccine cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Theo báo cáo của viện này và một số địa phương, hiện thiếu một số loại vaccine DPT, sởi do chưa hoàn thiện thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng.

Bộ Y tế đã và đang quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và các đơn vị sản xuất vaccine khẩn trương hoàn thiện thủ tục đặt hàng để có vaccine cung ứng cho công tác tiêm chủng.

Trong đó, các đơn vị sản xuất vaccine khẩn trương xây dựng phương án giá vaccine năm 2022 để Bộ Y tế thẩm định, gửi Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt, làm cơ sở thaɴʜ, quyết toán theo quy định.

Thanh Hải

Nguồn: https://vtc.vn/thieu-vaccine-tiem-cho-tre-vien-ve-sinh-dich-te-trung-uong-noi-gi-ar700784.html

Share this post