6 loại thực phẩm ưa thích của tế bào ung thư được ăn mỗi ngày!

6 loại thực phẩm ưa thích của tế bào ung thư được ăn mỗi ngày!

Như câu nói, “con người coi lương thực là lộc trời cho”, và ảnh hưởng của thực phẩm đối với con người là điều hiển nhiên. Đặc biệt trong nền văn hóa ẩm thực phát triển như hiện nay, “ăn uống” từ lâu đã kʜôпg còn là nhu cầu cơ bản của con người, và đang dần hòa nhập với “thú vui”.

Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng những “món ngon” mà bạn yêu thích này lại thực sự là món khoái khẩu của các tế bào ung thư.

6 loại “thức ăn” ưa thích của tế bào ung thư:

1. Đồ chiên

Người Việt yêu thích đồ chiên, dù là thịt, rau hay thực phẩm chính, chúng đều có thể được chiên và ăn.

Tuy nhiên, đồ chiên rán kʜôпg chỉ đơn giản là ĸʜiếп người ta béo lên mà nó còn là chất gây ung thư 2A.

Điều này có liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn chiên rán.

Một nghiên cứu cho thấy ăn thức ăn chiên rán là một yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản và các tổn thương tiền ung thư.

Hơn пữa, tần suất ăn đồ chiên rán càng nhiều thì nguy cơ ung thư thực quản càng lớn.

Điều này là do khi thực phẩm có chứa tinh bột hoặc axit amin và được nấu ở nhiệt độ cao trên 120 ° C, một lượng nhỏ acrylamide sẽ được tạo ra.

Chất này kʜôпg chỉ gây ung thư mà còn gây độc cho thần kinh.

Nó phổ biến hơn trong các món chiên và nướng, khoai tây chiên, khoai tây chiên, bánh quy, bánh mì, các món xào,… là “nơi sinh sống” của nó.

Tiêu thụ thực phẩm có chứa acrylamide trong thời gian dài, ngay cả khi kʜôпg được ăn nhiều cùng một lúc, có thể dẫn đến suy giảm khả năng học tập, trí nhớ và chức năng nhận thức.

Khuyến nghị: Tiêu thụ thực phẩm chiên kʜôпg quá một lần một tuần. Đặc biệt là trẻ em và bản thân những người mắc bệnh chuyển hóa, tốt nhất nên từ bỏ hoàn toàn đồ chiên rán.

ung thư, chất gây ung thư, thói quen xấu

2. Đồ muối chua

Rau củ muối chua, dưa muối chua, kim chi luôn là những món ngon được yêu thích.

Trong thời đại công nghệ chưa phát triển, “ngâm chua” kʜôпg chỉ là cách tốt để kéo dài thời gian bảo quản mà còn là phương tiện cần thiết để tạo ra những món ăn ngon.

Tuy nhiên, ngay từ năm 2012, cá muối kiểu Trung Quốc đã được xếp vào loại chất gây ung thư loại 1, và các loại dưa muối phổ biến cũng được xác định là chất gây ung thư loại 2B.

Điều này là do, trong quá trình khử nước của muối cá mặn nồng độ cao, một số hợp chất nitrosamine như nitrosodimethylamine… sẽ được hình thành và các hợp chất nitroso này là chất gây ung thư.

Dưa chua và các sản phẩm muối chua chứa nhiều nitrit, bản thân nitrit tuy kʜôпg gây ung thư nhưng khi vào cơ thể sẽ kết hợp với các sản phẩm phân hủy protein trong dạ dày, và có thể tạo thành nitrosamine gây ung thư.

Gợi ý: thường ăn ít cá muối, rau muối chua và các thức ăn khác.

3. Thịt chế biến

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế , thịt chế biến sẵn là chất gây ung thư loại 1.

Thịt chế biến là gì?

Lời giải thích chính thức là: thịt đã được hun khói, tẩm ướp, sấy khô trong kʜôпg khí hoặc phương pháp khác để tăng mùi vị hoặc có lợi cho việc bảo quản, bao gồm thịt khô, giăm bông, thịt hộp, thịt xông khói và cá bảo quản,…

Vậy còn khả năng gây ung thư của các loại thịt chế biến sẵn này thì sao?

Có bằng chứng chắc chắn rằng ăn các sản phẩm thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư ruột kết, và ăn 50 gam các sản phẩm thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng 18% nguy cơ ung thư ruột kết.

Khuyến nghị: Ăn càng ít thịt đã qua chế biến càng tốt.

Ngay cả khi đã ăn được thì khi mua cần lưu ý thịt nấu chín bình thường phải có màu đỏ sẫm và có thể rút ra được.

4. Đồ uống có cồn

Sau một ngày bận rộn, nhiều người thích uống một chút rượu vang hoặc đồ uống có cồn để thư giãn tâm trạng căng thẳng.

Mặc dù những thức uống này làm cho mọi người rất thoải mái, nhưng! Acetaldehyde, chất có liên quan đến việc uống đồ uống có cồn, từ lâu đã được xếp vào nhóm 1 chất gây ung thư.

Theo Báo cáo Ung thư Thế giới năm 2014, 3,5% trường hợp ung thư là do rượu, và cứ 30 ca tử vong do ung thư thì có một ca tử vong do rượu.

Một bài báo đăng trên tạp chí khoa học Anh “Addiction” vào tháng 7 năm 2016 đã chỉ ra rằng rượu có thể gây ung thư và có liên quan đến ít nhất bảy bệnh ung thư: ung thư hầu họng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư ruột kết, ung thư ruột, ung thư vú.

Thậm chí, có nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống nhiều (hơn 3 ly mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi, ung thư vú, u đại trực tràng và ung thư hắc tố hơn những người kʜôпg uống rượu.

Gợi ý: uống ít rượu. Khi phải uống, bạn nên cố gắng chọn đồ uống có nồng độ cồn thấp hơn.

5. Kẹo

Nói về đồ ngọt, nó thực sự kʜôпg nằm trong danh sách các chất gây ung thư.

Tuy nhiên, đồ ngọt dễ tạo ra một trong những đồng phạm lớn nhất của bệnh ung thư – béo phì.

Một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Y khoa Anh” đã xác nhận với đầy đủ bằng chứng rằng béo phì có liên quan tích cực đến nguy cơ mắc 11 loại ung thư.

Chúng bao gồm ruột kết, trực tràng, vú, buồng trứng, nội mạc tử cung, dạ dày, tuyến tụy, đường mật, thận và một số loại ung thư thực quản và tủy xương.

Và điều rắc rối nhất là ăn đồ ngọt rất dễ ɓị nghiện, nên bạn sẽ rất “tức mắt” mỗi khi nói rằng bỏ trà sữa, bánh ngọt, kem, soda ngọt.

6. Lẩu

Cũng giống như đồ ngọt, bản thân nước lẩu kʜôпg gây cʜếᴛ người, và ngay cả khi bạn chọn loại nồi cay thì bản thân nó cũng kʜôпg gây ung thư.

Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn lẩu, ăn quá nóng vừa làm tổn thương thực quản, niêm mạc dạ dày, vừa tạo điều kiện cho các chất gây ung thư “lợi dụng”.

Lưu ý rằng đồ uống nóng (đồ uống quá nóng trên 65 ° C) cũng là chất gây ung thư lớp 2A.

Những người quen uống nước nóng, cà phê hoặc trà trên 65 ° C hoặc 70 ° C tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Gợi ý: Khi ăn lẩu, bạn nên ăn thêm rau và hoa quả để hỗ trợ điều hòa chức năng tiêu hóa, đồng thời đồ ăn khi gắp ra phải để nguội một chút trước khi ăn.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/6-loai-thuc-pham-ua-thich-cua-te-bao-ung-thu-duoc-an-moi-ngay-373660.htm

Share this post