Thứ trưởng Bộ Y tế: Cần đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế: Cần đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19

Ngày 19/8, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức hội ᴛʜảo Tăng cường công tác tiêm chủng và phòng chống dịch khu vực miền Bắc. Tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, các địa phương đã rất nỗ lực triển khai các mũi tiêm nhắc lại cho gần 50 triệu người từ 18 tuổi trở lên đạt 75% đối với mũi 3. Trong khi đó, đã tiêm liều cơ bản vaccine phòng COVID-19 cho 8,7 triệu trẻ em từ 5 – dưới 12 tuổi được tiêm 1 mũi, đạt 78%.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Cần đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 - 1

Các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tiến độ triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. (Ảnh minh họa)

Thứ trưởng cũng cho biết, còn nhiều tỉnh tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại cho người lớn rất thấp, dưới 60% đối với mũi 3 và mũi 4, có tỉnh mới đạt 40%; tỷ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi dưới 60%. Thậm chí, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi tại nhiều tỉnh ở mức dưới 20%.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, để đảm bảo miễn dịch phòng bệnh cho mỗi người dân và cộng đồng trong thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tiến độ triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Thứ trưởng đề nghị các địa phương cần tăng cường điểm tiêm chủng lưu động tại vùng khó khăn, tổ chức tiêm vét tại vùng có tỷ lệ thấp.

Bà Hương cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố chỉ đạo các khu công nghiệp triển khai tiêm nhắc vaccine phòng COVID-19 cần đạt tỷ lệ cao trên 90% để đảm bảo miễn dịch, duy trì liên tục của công tác sản xuất, phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng đó, ngành y tế các địa phương pʜối hợp với ngành giáo dục rà soát đối tượng học sinh, tổ chức tiêm vét cho các cháu để hoàn thành tiêm nhắc mũi 3 cho trẻ em từ 12-17 tuổi và tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi trước khi vào năm học mới.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tiếp tục đề nghị các địa phương tăng cường truyền thông về lợi ích, tính an toàn của mũi tiêm nhắc để giúp người dân tích cực hưởng ứng tiêm các mũi nhắc vaccine phòng COVID-19, đảm bảo miễn dịch cộng đồng. Đồng thời, các địa phương cũng cần tăng cường quản lý, điều pʜối vaccine để đảm bảo sử dụng hiệu quả vaccine.

“Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chương trình tiêm chủng mở rộng, Sở Y tế tăng cường công tác chỉ đạo, thành lập các đoàn giám sát hỗ trợ các địa phương, hỗ trợ tuyến huyện, xã triển khai thực hiện công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Thanh Hải

Nguồn: https://vtc.vn/thu-truong-bo-y-te-can-day-manh-tiem-vaccine-phong-covid-19-ar695595.html

Share this post