Quyền Bộ trưởng Y tế: ‘Nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu’

Quyền Bộ trưởng Y tế: ‘Nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu’

Tại Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm vaccine COVID-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sáng 2/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, nhiều bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện hay sự tiến hóa, biến chủng của các virus gây bệnh dẫn đến nguy cơ dịch bùng phát gia tăng. Dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu.

Trên thế giới, WHO vẫn cảnh báo tình trạng đại dịch COVID-19 toàn cầu. Virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi, khó dự báo, nhất là về mức độ nguy hiểm, khả năng làm giảm hiệu quả vaccine và nguy cơ tăng bệnh nặng, tử vong. 

Quyền Bộ trưởng Y tế: 'Nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu' - 1

Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan.

Theo Quyền Bộ trưởng, đến nay dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước, các hoạt động dần trở lại bình thường, việc phục hồi, phát triển kinh tế xã hội đạt một số kết quả. Bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác được theo dõi chặt chẽ, bám sát các diễn biến của tình hình dịch và chuẩn ɓị sẵn sàng các phương án ứng phó để ngăn chặn sự xâm nhập và hạn chế lây lan trong nước. 

Các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong nước như cúm mùa, sốt xuất huyết, tay châп miệng cũng cơ bản được kiểm soát với nhiều giải pháp quyết liệt được thực hiện trong thời gian qua… nhưng công tác phòng chống dịch thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Vẫn có tình trạng chủ quan, lơ là trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Một số nơi chưa quyết liệt, chưa có sự vào cuộc hoặc pʜối hợp chưa đồng bộ của các cấp, các ngành cùng với ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch. 

Bà Lan cũng chỉ rõ tốc độ tiêm vacine COVID-19 ở một số địa phương hiện chưa đạt tiến độ, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi, thậm chí là có tình trạng né tránh tiêm vaccine. Bên cạnh đó, nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch chưa được đảm bảo, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi.

Quyền Bộ trưởng Y tế: 'Nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu' - 2

Tốc độ tiêm vacine COVID-19 ở một số địa phương hiện chưa đạt tiến độ theo yêu cầu. (Ảnh minh họa)

Báo cáo về công tác phòng chống dịch 7 tháng đầu năm, TS Nguyễn Lương Tâm- Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, nhiều quốc gia tiếp tục ghi nhận số mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi. 

Riêng dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và bùng phát trở lại ở một số quốc gia với sự xuất hiện của Omicron và các biến thể BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1. Trong 3 tuần gần đây, số ca nhập viện và số ca tử vong gia tăng trở lại. 

Tại Việt Nam, 7 tháng đầu năm cả nước ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc COVID-19 (chiếm 83,9% tổng số ca mắc), gần 11 nghìn ca tử vong (0,1%). Từ cuối tháng 3, dịch có xu hướng giảm mạnh và vẫn cơ bản kiểm soát tốt. Biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron đã ghi nhận trong nước. Số ca mắc mới trong tuần vừa qua tăng 48% so với tuần trước đó và dự báo số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. 

Nhận định về tình hình dịch, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay, trên thế giới, biến thể BA.4, BA.5, chủng Omicron của SARS-CoV-2 khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể BA.2 ghi nhận tại nhiều quốc gia. Do đó thời gian tới, số ca mắc với biến thể BA.5 sẽ tiếp tục gia tăng. Các biến thể mới liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa, mới nhất là BA.2.75, BA.2.12.1 có khả năng làm giảm miễn dịch và làm dịch bệnh bùng phát trở lại.

Thanh Hải

Nguồn: https://vtc.vn/quyen-bo-truong-y-te-nguy-co-dich-chong-dich-la-hien-huu-ar691591.html

Share this post