Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tầm soát bệnh hoại tử xương hàm mặt hậu COVID-19

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tầm soát bệnh hoại tử xương hàm mặt hậu COVID-19

Tại TP.HCM, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương và Bệnh viện Chợ Rẫy ghi nhận 24 trường hợp hoại tử xương sọ mặt trên bệnh nhân có tiền sử mắc COVID-19.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TP.HCM) cho biết, trong 16 bệnh nhân hoại tử xương hàm trên, 3 ca hoại tử rất nặng lan lên đến sàn sọ.

Bệnh nhân cần pʜối hợp điều trị của nhiều chuyên khoa nên được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương đã phẫu thuật cho 13 trường hợp lấy ʜếᴛ xương hàm trên hoại tử, sử dụng kháng sinh điều trị hậu phẫu.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tầm soát bệnh hoại tử xương hàm mặt hậu COVID-19 - 1

Các bệnh nhân (áo xanh) ɓị hoại tử xương hàm mặt sau can thiệp tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện các bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, điều trị ngoại trú. Tình trạng khuyết xương sau phẫu thuật ảnh hưởng rất lớn đến chức năng nhai nuốt tác động tiêu cực tới chất lượng sống và tính thẩm mỹ trên gương mặt của người bệnh.

Dự kiến, khoảng 6 tháng sau phẫu thuật, nếu tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định và bệnh kʜôпg tái phát, bệnh viện tái tạo phục hình xương hàm đã ɓị cắt cho người bệnh.

Trong số 11 bệnh nhân được khám, chẩn đoán tại tại Bệnh viện Chợ Rẫy và các cơ sở khác chuyển đến, có 2 trường hợp tử vong, 3 trường hợp được phẫu thuật cắt bỏ xương hàm và loại bỏ mô xương ɓị hoại tử. Các bệnh nhân khác tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Theo BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, số bệnh nhân ɓị cốt tủy viêm xương hàm mặt trong cộng đồng có thể cao hơn những trường hợp đã được ghi nhận.

Cốt tủy viêm xương dễ nhầm lẫn với bệnh lý viêm xoang, áp xe não, viêm nhãn cầu… Do đó, bệnh nhân có thể mất đi cơ hội điều trị sớm. Bệnh viện đang chủ động tầm soát, phát hiện sớm các trường hợp liên quan để có giải pháp can thiệp, điều trị kịp thời.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế, cho biết tính đến ngày 28/7, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trực thuộc Sở Y tế TP.HCM chưa ghi nhận ca bệnh nào ɓị hoại tử xương hàm mặt.

Tuy nhiên, để chủ động phát hiện sớm, điều trị kịp thời cho người bệnh, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các bệnh viện, khi tiếp nhận trường hợp có liên quan đến bệnh lý cốt tủy viêm xương hàm mặt, cần hội chẩn chuyên khoa để chẩn đoán và có kế hoạch điều trị kịp thời cho người bệnh.

VOV2

Nguồn: https://vtc.vn/so-y-te-tp-hcm-yeu-cau-tam-soat-benh-hoai-tu-xuong-ham-mat-hau-covid-19-ar691405.html

Share this post