Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về thời gian tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4

Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về thời gian tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4

Trong văn bản về tăng cường triển khai tiêm vaccine COVID-19, Bộ Y tế cho biết, thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.4, BA.5… Tiêm vaccine COVID-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng chống dịch bệnh.

Bộ Y tế đã có đầy đủ các hướng dẫn chuyên môn về tiêm các mũi vaccine COVID-19, tuy nhiên thời gian vừa qua có những thông tin chưa chính xác về cách gọi tên các mũi tiêm.

Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về thời gian tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4 - 1

 Tiêm vaccine COVID-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh. (Ảnh minh họa)

Để thống nhất và tăng cường hơn пữa công tác triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19, tăng nhanh tỷ lệ bao phủ các mũi vaccine cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là trẻ em từ 5 – 11 tuổi và những người có nguy cơ cao, đảm bảo an toàn, thích ứng linh hoạt trong mọi diễn biến dịch mới có thể xảy ra, Bộ Y tế điều chỉnh, làm rõ về cách xác định các mũi tiêm và thời gian tiêm. 

Cụ thể, người trên 18 tuổi tiêm mũi 3 ngay sau mũi 2 ba tháng; người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh.

Người từ 12 – dưới 18 tuổi tiêm mũi 3 ngay sau mũi 2 năm tháng; người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng.

Mũi 4 được tiêm ngay sau mũi 3 bốn tháng; người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng.

Vớ trẻ từ 5-11 tuổi, trẻ đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng.

Cũng tại văn bản này, Bộ Y tế đề nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo tăng tốc độ tiêm chủng vaccine cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, đặc biệt ưu tiên trẻ em từ 5-11 tuổi và trẻ có nguy cơ cao; nhanh chóng hoàn thành tiêm mũi 3, mũi 4 cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong ngành theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thanh Hải

Nguồn: https://vtc.vn/huong-dan-moi-nhat-cua-bo-y-te-ve-thoi-gian-tiem-vaccine-covid-19-mui-3-va-4-ar689707.html

Share this post