Hoại tử xương hàm mặt hậu COVID-19: Không phải bệnh lạ

Hoại tử xương hàm mặt hậu COVID-19: Không phải bệnh lạ

Sau cuộc họp liên quan đến bệnh hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm COVID-19, đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) ngày 20/7 cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo từ Hội đồng chuyên môn về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan.

Theo Hội đồng chuyên môn, hoại tử xương sọ – mặt là một bệnh lý ít gặp và kʜôпg phải là một bệnh lạ, có thể xảy ra trên bệnh nhân xạ trị vùng đầu mặt cổ, lạm dụng thuốc chống loãng xương Bisphosphonate, viêm cốt tủy xương hàm do nguyên nhân từ răng và nhiễm trùng máu, chấn thương sọ – mặt, các tình trạng viêm xoang hàm do nấm, do rối loạn chuyển hóa…

Hoại tử xương hàm mặt hậu COVID-19: Kʜôпg phải bệnh lạ - 1

Bệnh nhân phải phẫu thuật lấy tối đa phần xương hoại tử (xương sọ, hàm) và các ổ áp xe. (Ảnh: Vietnamnet) 

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy có ghi nhận chùm ca bệnh hoại tử xương sọ – mặt trên bệnh nhân có tiền sử mắc COVID-19. Các ca bệnh này liên quan đến thiểu dưỡng cục bộ của xương sọ – mặt và bội nhiễm với nhiều nguyên nhân khác nhau, cần được nghiên cứu thêm.

Hội đồng chuyên môn đưa ra một số khuyến cáo:

Về các dấu hiệu lâm sàng gợi ý chẩn đoán sớm trên bệnh nhân có tiền sử mắc COVID-19, gồm sưng, đau sọ – mặt kéo dài; rò mủ trong miệng, ngoài mặt; nhiều răng lung lay bất thường; loét niêm mạc, lộ xương.

Khi xuất hiện các triệu chứng trên, thực hiện hội chẩn các chuyên khoa liên quan, chụp cắt lớp vi tính là phương tiện tốt nhất để chẩn đoán sớm hoại tử xương sọ – mặt. Về điều trị, cần pʜối hợp các chuyên khoa liên quan; phẫu thuật loại bỏ các tổ chức hoại tử.

“Những người nếu có triệu chứng như trên cần chủ động đi khám. Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn các bệnh viện phải chăm sóc, chủ động đón tiếp điều trị hoặc chuyển tuyến đối với người bệnh. Người dân kʜôпg nên quá lo lắng vì hiện nay chúng ta đã làm chủ được các kỹ thuật, phẫu thuật, chụp chiếu, xét nghiệm”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh nói thêm.

Trước đó, theo chỉ đạo của Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy đã pʜối hợp thành lập Hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm COVID-19.

Hội đồng chuyên môn đã họp vào chiều 18/7 tại Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM. Tại cuộc họp, Hội đồng chuyên môn đã nghe các báo cáo về những bệnh nhân hoại tử xương hàm mặt do Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM tiếp nhận, nghiên cứu các tài liệu khoa học trong y văn thế giới liên quan đến bệnh lý trên.

Hội đồng cũng ᴛʜảo luận để đưa ra các kết luận về nguyên nhân gây bệnh, các khuyến cáo về các dấu hiệu gợi ý chẩn đoán sớm và điều trị.

Thanh Hải

Nguồn: https://vtc.vn/hoai-tu-xuong-ham-mat-hau-covid-19-khong-phai-benh-la-ar689136.html

Share this post