Có nên tiếp tục sử dụng thực phẩm trong tủ lạnh sau khi mất điện?

Có nên tiếp tục sử dụng thực phẩm trong tủ lạnh sau khi mất điện?

Mùa hè, kʜôпg hiếm trường hợp cắt điện luân phiên hoặc mất điện đột ngột do quá tải. Điều này có thể ảnh hưởng đến các loại thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ thay đổi sẽ làm thực phẩm biến tính, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển. 

Khi kʜôпg có điện, tủ lạnh khả năng vẫn giữ được nhiệt độ đủ an toàn cho thực phẩm trong khoảng 4 giờ nếu tủ luôn đóng. Thực phẩm trong ngăn đá/ngăn đông sẽ giữ độ lạnh lâu hơn – có thể lên tới 1 giờ nếu ngăn đá chỉ chứa một nửa thực phẩm và lên tới 2 giờ nếu ngăn đá chứa đầy thực phẩm (càng nhiều thực phẩm trong ngăn đá, hơi lạnh càng giữ được lâu).

Tuy nhiên, cũng kʜôпg nên kiểm tra nhiệt độ thực phẩm thường xuyên vì việc mở tủ sẽ làm mất hơi lanh và làm tăng nhiệt độ bên trong tủ, từ đó sẽ rút ngắn thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ khi ɓị mất điện. Việc giữ cho cửa tủ lạnh và cửa ngăn đá luôn đóng là vô cùng quan trọng trong quá trình mất điện để duy trì nhiệt độ lạnh.

Có nên tiếp tục sử dụng thực phẩm trong tủ lạnh sau khi mất điện? - 1

Khi kʜôпg có điện, tủ lạnh có khả năng vẫn giữ được nhiệt độ đủ an toàn cho thực phẩm trong khoảng 4 giờ nếu tủ luôn đóng. (Ảnh minh họa)

Theo khuyến cáo từ USDA – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và CDC – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, các loại thực phẩm bảo quản lạnh và đông lạnh có thể kʜôпg còn an toàn sau khi ɓị ngắt điện. Vì vậy bạn cần lưu ý:

  • Kiểm tra các loại thực phẩm bên trong tủ đông và tủ lạnh: Loại bỏ bất kỳ loại thực phẩm dễ hỏng như thịt cá, trứng, thức ăn thừa nếu nhiệt độ của tủ lạnh lớn hơn 5 độ C từ hai giờ trở lên.
  • Kʜôпg sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào có mùi, màu sắc, hình dạng khác thường hoặc có cảm giác ấm hơn khi chạm vào.
  • Kiểm tra thực phẩm đông lạnh. Thực phẩm trong tủ đông đã rã đông một phần sau khi mất điện có thể được bảo quản đông lạnh lại một cách an toàn nếu như nó vẫn chứa các tinh thể đá hoặc nhiệt độ từ 4,5°C trở xuống. 
  • Kʜôпg bao giờ nếm các loại thức ăn để xem chúng có còn sử dụng được пữa hay kʜôпg.
Có nên tiếp tục sử dụng thực phẩm trong tủ lạnh sau khi mất điện? - 2
Có nên tiếp tục sử dụng thực phẩm trong tủ lạnh sau khi mất điện? - 3
Có nên tiếp tục sử dụng thực phẩm trong tủ lạnh sau khi mất điện? - 4

Nếu tình trạng mất điện kéo dài vài ngày, thì việc sử dụng đá khô hoặc đá khối cho tủ lạnh hoặc ngăn đá là cần thiết để bảo quản các loại thực phẩm dễ hư hỏng ở nhiệt độ an toàn. Kʜôпg nên để thực phẩm ra ngoài tủ lạnh để giữ lạnh, kể cả khi đó là trong mùa đông.

Trước khi đến “mùa mất điện”, bạn có thể thực hiện một số cách để tối đa hoá thời gian bảo quản của thực phẩm trong ngăn mát và ngăn đá. Bạn nên xếp thịt cùng với nhau và để gọn vào một bên của ngăn đá hoặc khay, để nếu thịt bắt đầu rã đông, thì nước thịt (có thể sẽ chứa vi khuẩn) sẽ kʜôпg chảy xuống các thực phẩm khác. Các thực phẩm có hàm lượng nước cao, ví dụ như thịt hoặc trái cây sẽ đông đá lâu hơn so với những thực phẩm có hàm lượng nước thấp, ví dụ như bánh mì.

BS. Đặng Xuân Thắng

Nguồn: https://vtc.vn/co-nen-tiep-tuc-su-dung-thuc-pham-trong-tu-lanh-sau-khi-mat-dien-ar688813.html

Share this post