Bà Rịa – Vũng Tàu đang tồn kho nhiều thuốc, vật tư phòng, chống COVID-19

Bà Rịa – Vũng Tàu đang tồn kho nhiều thuốc, vật tư phòng, chống COVID-19

Ngày 12/7, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, hiện trong kho của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh còn tồn hàng ngàn thuốc và vật tư y tế phòng, chống COVID-19, trong đó có loại thuốc kháng virus sắp ʜếᴛ hạn sử dụng. 

Nhóm hàng tồn kho với số lượng lớn là sinh phẩm hóa chất xét nghiệm virus SARS-CoV-2, tṙang phục, vật tư chống dịch, kit xét nghiệm nhanh và hàng ngàn viên, lọ thuốc kháng virus SARS-CoV-2. Về sinh phẩm hóa chất dùng trong xét nghiệm SARS-CoV-2, hiện còn khoảng 7.000 – 8.000 mẫu dự trữ. 

Bà Rịa - Vũng Tàu đang tồn kho nhiều thuốc, vật tư phòng, chống COVID-19 - 1

Hàng ngàn viên thuốc kháng virus, kit xét nghiệm, sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 tồn kho. (Ảnh: Gia Khang)

Đối với 400.000 kit test nhanh từ các nguồn viện trợ, nếu trong cao điểm phòng chống dịch thì có thể dùng trong khoảng 2 tháng, tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại đây là số lượng lớn. 

Hiện, CDC Bà Rịa – Vũng Tàu xin ý kiến Sở Y tế và trình UBND tỉnh phương án để sử dụng số sinh phẩm hóa chất này theo hướng tiếp tục xét nghiệm COVID-19 theo tình hình thực tế như người từ nước ngoài về, đi công tác ở tỉnh khác hoặc xét nghiệm với một số ổ dịch còn ca nhiễm… Nhóm hàng tồn kho là tṙang phục, vật tư chống dịch, CDC đề xuất giữ lại để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Tiếp đến là chuyển số tṙang phục, vật tư sang công tác phòng, chống dịch chung của tỉnh, trong đó có COVID-19 hay phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết, đi lấy mẫu cộng đồng, bệnh tay châп miệng…

Ngoài ra, trong kho của đơn vị này cũng còn tồn 254.039 viên thuốc kháng virus Molnupiravir 200mg, 2.600 viên thuốc Favipiravir 200mg và 2.417 lọ thuốc Remdesivir 200mg nhận từ nguồn của Bộ Y tế và tài trợ của các doanh nghiệp, số thuốc tồn kho này có nguy cơ ʜếᴛ hạn.

PV(VOV-TP.HCM)

Nguồn: https://vtc.vn/ba-ria-vung-tau-dang-ton-kho-nhieu-thuoc-vat-tu-phong-chong-covid-19-ar687396.html

Share this post