Nguy cơ dịch sốt xuất huyết chồng dịch COVID-19, TP.HCM đối phó ra sao?

Nguy cơ dịch sốt xuất huyết chồng dịch COVID-19, TP.HCM đối phó ra sao?

Chia sẻ tại buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế – xã hội tại TP.HCM, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cảnh báo nguy cơ dịch sốt xuất huyết và COVID-19 có thể bùng phát mạnh trở lại ở cùng thời điểm trên địa bàn thành phố. “TP.HCM sẽ chịu nhiều thiệt hại nếu nguy cơ này thành hiện thực“, bà Như chia sẻ.

Tại TP.HCM, số ca mắc COVID-19 mới đang có xu hướng tăng nhẹ dù số ca nhập viện chưa có dấu hiệu tăng rõ ràng. Trong khi đối với dịch sốt xuất huyết, chỉ riêng trong năm nay, tính đến ʜếᴛ ngày 5/7, TP.HCM ghi nhận 23.000 ca nhiễm, trong đó có 11 trường hợp tử vong (trẻ em, phụ пữ mang thai, người lớn), tăng 9 trường hợp so với trung bình 5 năm vừa qua.

Dự báo những tháng còn lại của năm 2022 là cao điểm của mùa mưa, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng, số ca nặng, tử vong cũng tăng nếu kʜôпg quyết liệt trong phòng bệnh.

Nguy cơ dịch sốt xuất huyết chồng dịch COVID-19, TP.HCM đối phó ra sao? - 1

Một bệnh nhân ɓị sốt xuất huyết được thăm khám và điều trị. 

Về giải pháp ngăn chặn nguy cơ dịch chồng dịch, Sở Y tế TP.HCM khẳng định phải chuẩn ɓị các nguồn lực với những tình huống diễn biến xấu của dịch COVID-19 và sốt xuất huyết để sẵn sàng kích hoạt hệ thống thu dung, điều trị. Nhưng quan trọng hơn ʜếᴛ là công tác phòng dịch và sốt xuất huyết cần được triển khai quyết liệt, bền bỉ và đồng bộ hơn.

Với COVID-19, cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine. Bà Lê Thiện Quỳnh Như khẳng định, nguồn vaccine hiện nay của TP.HCM rất dồi dào. Hôm 4/7, TP.HCM đã nhận thêm 117.000 liều vaccine Pfizer đợt 151, đang tiếp tục nhận đợt 152 với 677.430 liều để tiêm chủng cho người dân.

Với dịch sốt xuất huyết, hiện chưa có thuốc điều trị, biện pháp tốt nhất là tăng cường diệt muỗi và lăng quăng. Người dân cần chú ý các vật dụng chứa nước vì việc phun hóa chất diệt muỗi chỉ là biện pháp cấp bách để giảm nhanh số muỗi tăng trưởng, nhưng khi hóa chất ʜếᴛ hiệu lực, lứa muỗi mới lại phát sinh”, bà Như thông tin. 

Liên quan đến việc phòng chống dịch sốt xuất huyết, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khẳng định thành phố kʜôпg thiếu hóa chất diệt muỗi.

Y tế địa phương sẽ đến phun hóa chất diệt muỗi ở khu vực khi phát hiện ổ dịch. Việc phun hóa chất do trung tâm y tế quận, huyện thực hiện, còn HCDC giám sát xử lý. Đầu tháng 7, phía HCDC bổ sung hóa chất diệt muỗi cho các quận huyện trên địa bàn thành phố. Hiện trong HCDC đủ nguồn cung hóa chất phun xịt cho các quận, huyện“, ông Tâm khẳng định. 

Hồng Nam

Nguồn: https://vtc.vn/nguy-co-dich-sot-xuat-huyet-chong-dich-covid-19-tp-hcm-doi-pho-ra-sao-ar686487.html

Share this post