Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại

Sáng 7/7, kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa X bước vào ngày làm việc thứ 2.

Trong ngày làm việc này, các đại biểu nghe một số sở, ngành trình bày về những nội dung được người dân, xã hội quan tâm và thực hiện chất vấn, trả lời chất vấn.

Thông tin tại phiên ᴛʜảo luận, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho rằng dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, chưa có quốc gia nào công bố ʜếᴛ dịch. Số ca COVID-19 thời gian qua đang tăng, có ngày lên đến 50 ca.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại - 1

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng phát biểu tại phiên ᴛʜảo luận. (Ảnh: Thành Nhân)

Sau hơn 2 năm cả thành phố căng mình chống dịch COVID-19, những kết quả khả quan đã đến, đặc biệt trong những tháng qua. Tuy nhiên, với những biến thể phụ xuất hiện, nguy cơ dịch bùng phát trở lại với bất kỳ quốc gia nào và với TP.HCM. Đặc biệt, TP.HCM đang đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch, kết quả xấu có nguy cơ diễn ra“, ông Thượng nói.

Theo ông Thượng, số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã tăng 18%, số tử vong tăng 3% so với tuần trước, tương ứng với các biến thể phụ là BA.4, BA.5. Mới đây, Bộ Y tế đã công bố biến thể phụ BA.5 đã xuất hiện tại Việt Nam, số ca mắc mới bắt đầu tăng trở lại, số ca nặng bắt đầu ghi nhận trở lại. 

Đối với sốt xuất huyết, ông Thượng cho biết chưa có thuốc đặc trị, biện pháp tốt nhất là diệt lăng quăng và muỗi. Qua đó, ông kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi gia đình, cơ quan, trường học… cần tổng vệ sinh thường xuyên.  

Những năm trước đây, thành phố ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 5 đến 10 người tử vong. Tuy nhiên năm 2022, thành phố đã ghi nhận 23.000 bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó có 11 người tử vong.

Ông Thượng dự báo những tháng còn lại của năm 2022, những tháng cao điểm của mùa mưa, số ca mắc sẽ tăng, số ca nặng, tử vong cũng tăng nếu kʜôпg quyết liệt hơn пữa trong việc phòng bệnh ngay từ bây giờ.

Hoàng Thọ

Nguồn: https://vtc.vn/giam-doc-so-y-te-tp-hcm-canh-bao-nguy-co-dich-covid-19-bung-phat-tro-lai-ar686360.html

Share this post