Người đàn ông nguy kịch vì cùng mắc COVID-19 và sốt xuất huyết

Người đàn ông nguy kịch vì cùng mắc COVID-19 và sốt xuất huyết

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2, Nguyễn Thu Hường, Trưởng đơn nguyên chống dịch, Trưởng khoa Bệnh Nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), cho biết cơ sở y tế này vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam (35 tuổi, trú tại Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch.

Qua tìm hiểu từ gia đình, bệnh nhân đã sốt ngày thứ 2 ở thời điểm nhập viện. Nhiệt độ cơ thể cao nhất có lúc lên tới 40 độ C. Ông được đưa tới khoa Cấp cứu – Nội – Nhi trong tình trạng đau đầu, sốt cao và co giật.

Tại đây, bệnh nhân được test nhanh COVID-19 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và chuyển tiếp sang phòng khám sàng lọc của bệnh viện.

“Chúng tôi tiếp tục tầm soát cúm A, cúm B và sốt xuất huyết cho trường hợp này và xác định ông có thêm nền bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến trong khoảng 1-5 ngày”, bác sĩ Hường cho hay.

Người đàn ông nguy kịch vì cùng mắc COVID-19 và sốt xuất huyết - 1

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2, Nguyễn Thu Hường, Trưởng đơn nguyên chống dịch, Trưởng khoa Bệnh Nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn. (Ảnh: Zing)

May mắn, bệnh nhân được cấp cứu kịp thời nên sau khi điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, sức khỏe của người đàn ông đã ổn định và có thể ra viện.

Bác sĩ Hường nhận định: “Nếu bệnh nhân chỉ mắc sốt xuất huyết đơn thuần, triệu chứng là rất mệt mỏi, sốt cao. Tuy nhiên, kèm theo mắc COVID-19, triệu chứng sẽ nặng nề hơn, vẫn sốt cao, mệt mỏi và phải điều trị kéo dài hơn”.

Vị chuyên gia cho biết sốt xuất huyết và COVID-19 đều là bệnh gây ra do virus. Do đó, 2 bệnh lý này có thể gây ra những triệu chứng chồng lấp, gây khó khăn cho việc điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Thông thường, diễn biến của sốt xuất huyết thường xảy ra trong vòng 10 ngày đầu. Từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 3, tình trạng ít nghiêm trọng hơn. Lúc này, nếu bệnh nhân đến khám và được chẩn đoán sốt xuất huyết, bác sĩ sẽ hướng dẫn theo dõi tại nhà bằng việc đo nhiệt độ, bù nước điện giải và chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân, hẹn tái khám.

Trường hợp bệnh nhân sốt li bì, đau đầu, nôn, kʜôпg ăn uống được, ý thức giảm,… là các dấu hiệu tiên lượng nặng. Dù chỉ đang ở ngày thứ 2, bệnh nhân cũng cần đến cơ sở y tế để thăm khám, từ đó có sự can thiệp kịp thời của nhân viên y tế.

Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 thường là thời gian bệnh diễn biến nặng, tiểu cầu giảm, mất nước, sốc,… Những ngày này, bác sĩ sẽ theo dõi sát bệnh nhân. Nếu tình trạng bệnh nhân ổn định có thể được cho ra viện.

Theo báo cáo từ Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua, thành phố ghi nhận 52 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 24 quận, huyện. So với tuần trước, số lượng này tăng 2,3 lần. Trong năm 2022, tổng số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội là 175 trường hợp. Thành phố hiện chưa ghi nhận bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết.

(Nguồn: Zing News)

Nguồn: https://vtc.vn/nguoi-dan-ong-nguy-kich-vi-cung-mac-covid-19-va-sot-xuat-huyet-ar686167.html

Share this post