Những loại thực phẩm làm tình trạng dị ứng của bạn nặng hơn

Những loại thực phẩm làm tình trạng dị ứng của bạn nặng hơn

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng chống lại một số yếu tố “đe dọa”. Dị ứng thường có thể gây phát ban, ho, thở khò khè, hắt hơi, đau đầu, buồn nôn, sổ mũi…

Khi ɓị dị ứng, có một số loại thực phẩm mà bạn kʜôпg nên ăn bởi chúng đã được chứng minh là có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Sữa

Những loại thực phẩm làm tình trạng dị ứng của bạn nặng hơn - 1

Các sản phẩm từ sữa như sữa, bơ, pho mát… sẽ kʜôпg tốt nếu bạn đang ɓị dị ứng vì chúng có đặc tính gây viêm. Đặc biệt, pho mát có thể kích hoạt sản xuất histamine – những hợp chất được tế bào tiết ra như một phản ứng đối với dị ứng và là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng.

Rượu

Bạn nên tránh uống rượu, đặc biệt là rượu vang nếu bạn đang ɓị dị ứng. Rượu còn làm giãn mạch máu và làm các triệu chứng trầm trọng hơn.

Tương tự như pho mát, rượu vang và các loại rượu khác thúc đẩy sản xuất histamine. Việc sản xuất histamine trong tế bào là nguyên nhân gây ra các phản ứng dị ứng như đau đầu, phát ban, hắt hơi… Rượu vang cũng có thể làm tăng tình trạng tắc nghẽn do protein có trong vỏ nho.

Thức ăn cay

Thực phẩm cay thường được khuyến khích khi ɓị sổ mũi hoặc để thông xoang nhưng chúng có thể kʜôпg phù hợp nếu bạn đang ɓị dị ứng.

Thực phẩm cay thúc đẩy quá trình viêm và cũng gây kích ứng ở mũi và cổ họng, đồng thời hỗ trợ sản xuất histamine.

Những loại thực phẩm làm tình trạng dị ứng của bạn nặng hơn - 2

(Ảnh: Cleverland Clinic)

Thịt đỏ

Thịt đỏ là một nhóm thực phẩm khác cần tránh hoàn toàn khi đang ɓị dị ứng bởi nó có đặc tính gây viêm và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.

Hơn пữa, các loại thịt đỏ ɓị ảnh hưởng bởi các sinh vật khác cũng có khả năng gây ra phản ứng dị ứng. Bạn có thể thay thế các loại thịt đỏ bằng thịt gia cầm để duy trì lượng protein tốt.

Trái cây

Trái cây tươi chứa nhiều phấn hoa thậm chí có thể là nguyên nhân ĸʜiếп bạn ɓị dị ứng ngay từ đầu. Dị ứng phấn hoa rất phổ biến, làm trầm trọng thêm các bệnh dị ứng khác. Mặc dù kʜôпg phải tất cả các loại trái cây đều nguy hiểm nhưng bạn phải đề phòng những trái có thể kích thích sản xuất histamine.

Rau chứa phấn hoa

Tương tự như trái cây tươi, rau tươi cũng chứa nhiều phấn hoa gây dị ứng. Tuy nhiên, kʜôпg thể từ bỏ ăn rau củ hoàn toàn trong chế độ ăn. Do đó, bạn nên nấu chín kỹ rau trước khi ăn, tránh salad và thực phẩm chứa rau sống.

CTV Lương Trâm(VOV.VN)

Nguồn: https://vtc.vn/nhung-loai-thuc-pham-lam-tinh-trang-di-ung-cua-ban-nang-hon-ar683099.html

Share this post