Trẻ bị đau mắt đỏ hậu COVID-19, cha mẹ nhất định phải nhớ điều này

Trẻ bị đau mắt đỏ hậu COVID-19, cha mẹ nhất định phải nhớ điều này

ThS. BS Lưu Thị Quỳnh Anh – Phó Trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, gần đây khoa tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ đến khám trong tình trạng mắt đỏ, ngứa, cộm, chảy nước mắt và nhức mắt sau khi khỏi COVID-19.

Nguyên nhân chính ĸʜiếп trẻ ɓị đau mắt đỏ sau khi khỏi bệnh là virus nhân lên trong niêm mạc mắt. Trẻ ɓị viêm kết mạc hậu COVID-19 thường biểu hiện đỏ mắt ở các phần màu trắng của mắt, kʜôпg gây khó chịu hoặc mắt có thể ɓị đau, cảm giác ngứa hoặc cộm, chảy nhiều nước mắt và gỉ mắt kèm nhức mắt. Nếu kʜôпg được chăm sóc, vệ sinh mắt đúng cách, tình trạng của trẻ có thể nặng hơn, dẫn đến những tổn thương khó lường, thậm chí nếu kʜôпg điều trị kịp thời có thể gây mất thị lực, mù lòa.

Trẻ ɓị đau mắt đỏ hậu COVID-19, cha mẹ nhất định phải nhớ điều này - 1

Khi thấy trẻ có những biểu hiện của viêm kết mạc (đau mắt đỏ) hậu COVID, cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa Mắt để được thăm khám, chẩn đoán và can thiệp kịp thời. (Ảnh minh họa)

Trong một số trường hợp, dấu hiệu đỏ mắt kʜôпg đơn thuần là viêm kết mạc mà xảy ra tình trạng nguy hiểm hơn, như viêm màng bồ đào trước (một tình trạng viêm phần trước nhãn cầu), liên quan đến bệnh lý đáp ứng viêm hệ thống đa cơ quan.

Vì thế, ngay khi thấy trẻ có những biểu hiện của viêm kết mạc (đau mắt đỏ) hậu COVID, cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa Mắt để được thăm khám, chẩn đoán và can thiệp kịp thời, tránh trường hợp chủ quan, tự chữa tại nhà, sẽ dẫn đến nhiều nguy hại cho đôi mắt của trẻ.

Biện pháp phòng tránh 

  • Cha mẹ vệ sinh mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý 0,9% (loại 10ml). Nước muối sinh lý có tác dụng rửa trôi virus và các yếu tố gây viêm khỏi bề mặt nhãn cầu, giúp sự hồi lưu nước mắt và hồi phục nhanh hơn trong các trường hợp đau đỏ mắt.
  • Cha mẹ hạn chế cho con nhìn điện thoại, máy tính, các thiết ɓị điện tử trong thời gian dài để tránh ɓị mỏi mắt, tổn thương võng mạc.
  • Trẻ sau khi khỏi COVID-19 có tình trạng đau mắt đỏ, cộm, đau nhức nhiều ngày, cha mẹ tuyệt đối kʜôпg được tự ý dùng thuốc, mà nên đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, điều trị đúng cách, tránh biến chứng nặng.

Nguồn: https://vtc.vn/tre-bi-dau-mat-do-hau-covid-19-cha-me-nhat-dinh-phai-nho-dieu-nay-ar678741.html

Share this post