Giọng yếu, ho dai dẳng hậu COVID-19, thử ngay cách này để cải thiện

Giọng yếu, ho dai dẳng hậu COVID-19, thử ngay cách này để cải thiện

Dù khỏi COVID-19 nhưng nhiều người vẫn đau họng, ho khó chịu, hắng giọng thường xuyên. Giọng nói có thể ɓị yếu, hụt hơi hoặc khàn nếu trước đó bạn phải thở máy trong quá trình điều trị COVID-19 tại bệnh viện.

Giọng yếu, ho dai dẳng hậu COVID-19, thử ngay cách này để cải thiện - 1

Sau khi khỏi COVID-19, nhiều người vẫn ɓị đau họng, ho dai dẳng.

Lời khuyên về giọng nói

– Khi gặp các vấn đề với giọng nói hậu COVID-19, các bạn hãy cố gắng uống đủ nước bằng cách nhấp nước thường xuyên, liên tục trong ngày để giữ cho dây thaɴʜ âm của bạn mềm mại, đảm bảo hoạt động của dây thaɴʜ âm.

– Đừng căng giọng, cao giọng hoặc la hét vì điều này có thể làm căng dây thaɴʜ quản của bạn. Đừng thì thầm vì điều này có thể làm trùng dây thaɴʜ quản của bạn làm giọng nói kʜôпg bình thường.

– Xông hơi nước (trùm khăn lên đầu và hít vào với hơi nước từ bát nước sôi) trong 10 -15 phút có thể giúp cấp ẩm cho đường thaɴʜ âm.

– Trào ngược dạ dày dễ làm cho họng ɓị rát, khó chịu gây ảnh hưởng dây thaɴʜ âm, giọng nói thay đổi, vì vậy bạn nên tránh các loại thức ăn khó tiêu, tránh ăn khuya.

– Bỏ hút thuốc lá, kʜôпg uống rượu.

– Sử dụng các cách giao tiếp khác, chẳng hạn như viết, nhắn tin hoặc sử dụng cử chỉ, nếu việc nói chuyện khó khăn hoặc kʜôпg thoải mái.

Lời khuyên khi ɓị ho dai dẳng

– Thử thở bằng mũi thay vì miệng để tránh kích thích niêm mạc họng, niêm mạc miệng gây ho.

– Thử ngậm đồ ngọt đun sôi (ít đường)

– Thử “Bài tập ngừng ho”. Khi bạn cảm thấy muốn ho, hãy ngậm miệng và dùng tay che lại (Làm dịu cơn ho). Đồng thời, tự nuốt cơn ho. Dừng thở – tạm dừng. Khi bạn bắt đầu thở lại, hãy hít vào và thở ra bằng mũi một cách nhẹ nhàng.

– Nếu bạn ɓị ho về đêm do trào ngược dạ dày, hãy thử nằm nghiêng về một bên hoặc dùng gối kê cao đầu (cổ).

Nguồn: https://vtc.vn/giong-yeu-ho-dai-dang-hau-covid-19-thu-ngay-cach-nay-de-cai-thien-ar678648.html

Share this post