Làm gì để tránh ‘sương mù não’ hậu COVID-19?

Làm gì để tránh ‘sương mù não’ hậu COVID-19?

Trong quyết định Hướng dẫn Phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc COVID-19 (còn gọi là hậu COVID-19), Bộ Y tế khuyến cáo những việc cần làm để tránh tình trạng “sương mù não”.

Giảm thiểu sự xao nhãng: Người khỏi bệnh cố gắng làm việc trong môi trường yên tĩnh, kʜôпg có sự phân tâm, có thể sử dụng nút ɓịt tai nếu cần. Nếu người sau mắc COVID-19 ɓị phân tâm khi đọc văn bản, hãy đánh dấu các phần của văn bản bằng cách sử dụng giấy hoặc sử dụng ngón tay làm điểm đánh dấu.

Hoàn thành các hoạt động khi ít mệt mỏi hơn: Khi người sau mắc COVID-19 làm một việc đòi hỏi kỹ năng tư duy, hãy lập kế hoạch cho việc này vào thời điểm bớt mệt mỏi hơn. Ví dụ, nếu càng về chiều càng cảm thấy mệt mỏi thì hãy làm công việc vào buổi sáng.

Thường xuyên nghỉ giải lao: Nếu vấn đề trở nên tồi tệ hơn do mệt mỏi, hãy làm việc trong thời gian ngắn hơn và nghỉ giải lao.

Làm gì để tránh 'sương mù não' hậu COVID-19? - 1

(Ảnh minh họa: VOV.VN)

Đặt cho mình những mục tiêu và đích đến hợp lý: Hãy đảm bảo đặt ra các mục tiêu thực tế có thể đạt được. Ví dụ: chỉ đọc 5 tṙang sách mỗi ngày.

Có thời gian biểu: Người sau khi mắc COVID-19 hãy cố gắng thiết lập lịch trình làm việc hàng ngày và hàng tuần cho mình. Nó có thể hữu ích nếu “cựu F0” lập kế hoạch các hoạt động trước thời hạn.

Sử dụng các biện pháp khuyến khích: Khi người khỏi COVID-19 đạt được mục tiêu hoặc mục đích, hãy tự thưởng cho mình bằng việc làm điều gì đó rất đơn giản, chẳng hạn như uống một tách trà hoặc cà phê, xem tivi hoặc đi dạo.

Làm một hoạt động một lần: Đừng vội vàng hoặc cố gắng tiếp nhận quá nhiều thông tin cùng một lúc, vì điều này có thể dẫn đến sai lầm trong xử lý thông tin.

Trợ giúp: Sử dụng danh sách, ghi chú, nhật ký và lịch có thể giúp hỗ trợ trí nhớ và thói quen của bạn.

Bài tập trí não: Người sau mắc COVID-19 có thể thử những sở thích mới, giải câu đố, trò chơi chữ và số, các bài tập trí nhớ…

Ngoài ra, các biện pháp nâng cao thể trạng, các chiến lược làm giảm căng thẳng có thể cải thiện tình trạng “sương mù não” như: пgủ đủ giấc và đúng giờ, tập thể dục, thư giãn; suy nghĩ tích cực, chế độ ăn uống hợp lý, tránh các chất tác động tâm thần như rượu, bia, chất kích thích…

Theo Bộ Y tế, trong thời gian phục hồi sau COVID-19, những người khỏi bệnh có thể gặp một loạt khó khăn liên quan đến khả năng suy nghĩ của mình (được gọi là “nhận thức”). Những khó khăn này có thể bao gồm các vấn đề về trí nhớ, chú ý, xử lý thông tin, lập kế hoạch và tổ chức. Đây còn được gọi là tình trạng “sương mù não”.

Tình trạng “sương mù não” thường trở nên tồi tệ hơn do mệt mỏi. Nghĩa là người sau mắc COVID-19 càng mệt mỏi thì càng nhận thấy nhiều khó khăn hơn đối với khả năng suy nghĩ của mình.

Vì vậy, quan trọng là người từng mắc COVID-19 và gia đình phải nhận biết được liệu có đang lâm vào tình trạng này hay kʜôпg. Nếu sau mắc COVID-19, người bệnh gặp bất kỳ khó khăn nào như trên thì cần tham khảo hướng dẫn của Bộ Y tế để sớm phục hồi sức khỏe.

Nguồn: https://vtc.vn/lam-gi-de-tranh-suong-mu-nao-hau-covid-19-ar678345.html

Share this post