Bộ Y tế đề xuất tạm dừng xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh

Bộ Y tế đề xuất tạm dừng xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã lấy ý kiến Hiệp Hội vận tải hàng kʜôпg quốc tế, Cục Hàng kʜôпg Việt Nam và một số đơn vị liên quan về việc việc tạm dừng yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh theo đường hàng kʜôпg.

“Cơ bản đề xuất này nhận được sự đồng thuận của các đơn vị”, ông Lân nói.

Đề xuất dựa trên cơ sở Nghị quyết 128 của Chính phủ và căn cứ vào tình hình dịch bệnh COVID-19 nước ta.

Trên thế giới, khoảng 50% quốc gia và vùng lãnh thổ tạm dừng hoặc đã dừng yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh.

Bộ Y tế đề xuất tạm dừng xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh  - 1

Bộ Y tế đề xuất tạm dừng xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách nhập cảnh bằng đường hàng kʜôпg. (Ảnh minh họa: TTXVN).

Ngày 27/4, Bộ Y tế ra văn bản tạm dừng khai báo y tế COVID-19 với người nhập cảnh vào Việt Nam. Theo Bộ, hiện dịch COVID-19 ghi nhận tại hầu ʜếᴛ các nước trên thế giới, nhưng đã có vaccine phòng bệnh đặc hiệu và hiệu quả với các chủng virus SARS-CoV-2 đang lưu hành. Thời gian gần đây, dịch có xu hướng giảm cả số mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu.

Tại Việt Nam, dịch COVID-19 được kiểm soát với tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 cao.

Bộ Y tế quyết định tạm dừng khai báo y tế những người nhập cảnh vào Việt Nam từ 27/4. Tuy nhiên, Bộ đề nghị các tỉnh, thành phố duy trì giám sát hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới.

Trước đó, trong Dự ᴛʜảo về Phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh, Bộ Y tế đề xuất, xin ý kiến các cơ quan về việc người nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường hàng kʜôпg kʜôпg cần xác nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 hoặc chứng nhận khỏi bệnh.

Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-de-xuat-tam-dung-xet-nghiem-covid-19-truoc-khi-nhap-canh-ar676269.html

Share this post