Đã mắc COVID-19 thì không bị cảm lạnh?

Đã mắc COVID-19 thì không bị cảm lạnh?

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Scripps ở thành phố La Jolla, bang California (Mỹ) cho biết, vì các loại virus trong họ corona có các protein gai tương đối giống nhau, nên các kháng thể của hệ miễn dịch chống lại protein gai của một loại virus trong họ này cũng có khả năng nhận diện những protein gai ở chủng virus corona khác.

Điều này cho thấy việc từng phơi nhiễm với SARS-CoV-2 trước đây có thể giúp bảo vệ chống lại các chủng virus corona khác, bao gồm cả những loại gây cảm lạnh.

Đã mắc COVID-19 thì kʜôпg ɓị cảm lạnh? - 1

(Ảnh: MedicineNet)

Được biết, nhóm nghiên cứu lấy mẫu máu của 11 người để kiểm tra kháng thể trong huyết thaɴʜ – protein giúp chống lại lây nhiễm. Trong đó, 8 mẫu được thu thập trước đại dịch và 3 mẫu lấy từ những người từng mắc COVID-19 gần đây.

Các nhà nghiên cứu kiểm tra cách các mẫu phản ứng với các protein gai phân tách từ các chủng virus corona khác nhau, đó là OC43 và HKU1. Cả hai chủng này đều liên quan đến cảm lạnh thông thường, SARS-CoV-2 và SARS -CoV-1 gây ra hội chứng hô hấp cấp (SARS), và MERS-CoV gây ra hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Theo kết quả nghiên cứu, chỉ các kháng thể huyết thaɴʜ từ bệnh nhân COVID-19 mới phản ứng với các protein gai từ SARS-CoV-2. Chúng cũng phản ứng mạnh hơn so với các mẫu kháng thể thu thập trước đại dịch đối với các protein gai của virus cảm lạnh thông thường cũng như các virus corona khác.

Đồng tác giả nghiên cứu Sandhya Bangaru cho biết: “Hầu ʜếᴛ mọi người đều có khả năng miễn dịch cơ bản đối với các virus corona thông thường. Việc tiếp xúc với SARS-CoV-2 sẽ làm tăng các kháng thể này”.

Giáo sư Andrew Ward, tác giả nghiên cứu, nhận định nghiên cứu này có thể góp phần giúp phát triển các loại vaccine tốt hơn.

“Hiểu rõ hơn về khả năng miễn dịch chống lại họ virus corona thay đổi thế nào khi mắc COVID-19 là bước quan trọng để phát triển vaccine hiệu quả hơn nhằm đối phó với cả COVID-19 và các mầm bệnh liên quan trong tương lai”, ông Ward cho biết.

Nguồn: https://vtc.vn/da-mac-covid-19-thi-khong-bi-cam-lanh-ar675962.html

Share this post