Phát hiện mới về trẻ em mắc COVID-19 nặng

Phát hiện mới về trẻ em mắc COVID-19 nặng

Các nhà khoa học dẫn đầu bởi Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch (MCRI) ở Melbourne, Australia đã phát hiện các thành phần protein trong máu một số trẻ em mắc COVID-19 nặng, Guardian đưa tin ngày 2/5

Nhà nghiên cứu huyết học của MCRI Conor McCafferty cho biết họ đã lấy mẫu máu từ 33 trẻ em ɓị ảnh hưởng bởi hội chứng viêm đa hệ thống hoặc suy hô hấp cấp tính sau khi mắc COVID-19.

Phát hiện mới về trẻ em mắc COVID-19 nặng - 1

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một số protein nhất định trong máu trẻ em mắc Covid-19 nặng liên quan đến hội chứng viêm đa hệ thống và suy hô hấp cấp tính. Ảnh: AFP.

So sánh với mẫu máu của 20 trẻ em khỏe mạnh khác tham gia nghiên cứu, họ phát hiện ra trong máu những đứa trẻ mắc các hội chứng trên chứa các protein nhất định.

Cụ thể, trong máu các bệnh nhi này có 85 loại protein liên quan đến hội chứng viêm đa hệ thống và 52 protein liên quan đến hội chứng suy hô hấp cấp tính.

 

“Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu quy mô lớn về protein (proteomics), xem xét tất cả protein trong máu để có thể thử nghiệm và xác định những gì đang xảy ra”, ông McCafferty nói.

Trẻ nhiễm bệnh với các triệu chứng viêm đa hệ thống thường ɓị sốt, đau bụng, nôn mửa, phát ban trên da, bệnh tim hoặc viêm kết mạc. Trong khi đó, trẻ mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính có thể ɓị tổn thương các cơ quan trong cơ thể do thiếu oxy trong máu.

Các phát hiện mới đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Theo nhà nghiên cứu huyết học Conor McCafferty, việc phát hiện các protein nhất định có trong máu của những bệnh nhi mắc COVID-19 thể nặng có thể cải thiện việc chẩn đoán và giúp phát triển các phương pháp điều trị mục tiêu cho các em ɓị bệnh nghiêm trọng.

Khoảng 1,7% trẻ em nhập viện vì COVID-19 được đưa vào khu chăm sóc tích cực. Hầu ʜếᴛ trẻ em mắc bệnh đều có triệu chứng nhẹ hoặc kʜôпg triệu chứng.

Nguồn: https://vtc.vn/phat-hien-moi-ve-tre-em-mac-covid-19-nang-ar674496.html

Share this post