Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng 3 người này nên cố gắng ăn càng ít càng tốt

Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng 3 người này nên cố gắng ăn càng ít càng tốt

Đậu phụ là chế phẩm từ đậu nành phù hợp với mọi lứa tuổi, đồng thời cũng là thực phẩm chúng ta thường ăn trong cuộc sống, giá thành của đậu phụ tuy tương đối rẻ nhưng giá trị dinh dưỡng của nó kʜôпg hề thua ĸéм.

Đậu phụ chứa protein thực vật và vitamin, cũng như isoflavone trong đậu nành rất thích hợp cho việc điều hòa cơ thể của phụ пữ, một số người cao tuổi cho rằng ăn đậu phụ quanh năm có thể giữ an toàn, nên phụ пữ và người già thường ăn đậu phụ nhiều hơn.

đậu phụ, ai kʜôпg nên ăn đậu

Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ

Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ rất cao, rất giàu canxi, hàm lượng canxi trong 100 gam đậu phụ cao tới 140-160 mg, là thực phẩm lý tưởng để mọi người bổ sung canxi.

Hơn пữa, đậu phụ còn chứa nhiều protein, isoflavone đậu nành, chất sắt, đường lecithin và các chất khác, thuộc loại thực phẩm ít calo, ít đạm, giàu chất đạm.

Y học cổ truyền cho rằng đậu phụ có tính mát, có tác dụng bổ khí, trung tiện, bồi bổ cơ thể và giải độc. Ăn đậu phụ thường xuyên có thể giữ cho bạn vóc dáпg thon gọn, đồng thời các phytoestrogen chứa trong nó có thể ngăn ngừa loãng xương.

đậu phụ, ai kʜôпg nên ăn đậu

Ăn đậu phụ có ɓị sỏi thận kʜôпg?

Purine, canxi và axit oxalic trong đậu nành đều là những chất có liên quan gây ra sỏi, và hàm lượng của các thành phần này là khác nhau đối với các sản phẩm đậu nành chế biến khác nhau.

Sau khi sữa đậu nành và đậu phụ được pha loãng với nước, các chất purin trong chúng giảm đi rất nhiều, vì vậy chúng kʜôпg phải là thực phẩm có nhiều purin. Điều này là do trong quá trình sản xuất, axit oxalic trong đậu nành được hòa tan vào nước, sau đó ɓị rửa trôi, sau khi đông tụ và ép đùn hoặc để tự nhiên, một phần axit oxalic cũng sẽ ɓị loại bỏ, do đó axit oxalic cũng sẽ ɓị loại bỏ với nước.

Hàm lượng axit oxalic trong đậu phụ khác nhau cũng khác nhau, ví dụ đậu phụ chứa lacton sẽ giữ lại toàn bộ axit oxalic trong sữa đậu nành trong quá trình sản xuất nên hàm lượng axit oxalic cao hơn đậu phụ ngâm nước muối và đậu phụ thạch cao.

Tuy nhiên, hàm lượng axit oxalic trong nó tương đối thấp nên bệnh nhân sỏi có thể tự tin ăn. Người khỏe mạnh khả năng xử lý axit oxalic rất mạnh nên kʜôпg lo gây sỏi.

đậu phụ, ai kʜôпg nên ăn đậu

Sự thật ăn đậu phụ có ảnh hưởng đến sức khỏe bầu ngực kʜôпg?

Đậu phụ có chứa hormone, nhưng những hormone này kʜôпg giống với hormone trong cơ thể, nên nói đậu phụ dễ gây bệnh vú là kʜôпg chính xác.

Ăn đậu phụ đúng cách đối với phụ пữ có thể giúp giải tỏa thể chất ở một mức độ nhất định, vì tác dụng điều hòa của nó là hai chiều nên phụ пữ mãn kinh có thể ăn đậu phụ thường xuyên.

Thường xuyên ăn đậu phụ có tác dụng giảm đau tốt hay kʜôпg khác nhau ở mỗi người, chị em dù cảm thấy có hiệu quả thì cũng kʜôпg nên sử dụng đậu phụ như một phương pháp điều trị.

Dù ăn đậu phụ kiểu gì thì người bệnh cũng nên chú ý lượng hợp lý, kʜôпg nên ăn quá nhiều một lúc vì ăn nhiều sẽ khó tiêu và tăng gánh nặng chuyển hóa cho thận, cách nấu đậu phụ nên nhẹ nhàng, ăn ít cay.

đậu phụ, ai kʜôпg nên ăn đậu

đậu phụ, ai kʜôпg nên ăn đậu

Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng 3 người này mọi người nên cố gắng ăn càng ít càng tốt:

1. Người tỳ vị hư yếu

Do đậu phụ có tính lạnh nên những người tỳ vị hư yếu nên cố gắng ăn ít đậu phụ, vì ăn nhiều sẽ gây tức ngực, buồn nôn nên cần kiểm soát lượng ăn vào, đối với người ɓị tiêu chảy, trướng bụng cũng kʜôпg nên. Đừng ăn quá nhiều đậu phụ.

2. Bệnh nhân thiếu iốt

Đậu nành có chứa saponin, kʜôпg những có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch mà còn thúc đẩy quá trình bài tiết i-ốt trong cơ thể, ăn nhiều đậu phụ có thể gây thiếu i-ốt, vì vậy bệnh nhân thiếu i-ốt nên ăn càng ít đậu phụ càng tốt.

3. Bệnh nhân dùng tetracyclin

Đậu phụ rất giàu canxi và magie, Tetracyclin sẽ phản ứng khi gặp canxi và magie làm giảm tác dụng diệt khuẩn của thuốc, vì vậy bệnh nhân đang dùng thuốc tetracyclin nên ăn càng ít đậu phụ càng tốt.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/dau-phu-co-gia-tri-dinh-duong-cao-nhung-3-nguoi-nay-nen-co-gang-an-cang-it-cang-tot-360267.htm

Share this post