Cứu bé trai 10 tuổi bị sốc tim, viêm cơ tim do COVID-19

Cứu bé trai 10 tuổi bị sốc tim, viêm cơ tim do COVID-19

TS.BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhi 10 tuổi nhập viện tới tình trạng sốc tim, viêm cơ tim tối cấp do COVID-19 nguy kịch.

Theo lời kể của chị N.T.N (mẹ bé), 4 ngày trước khi nhập viện, con sốt cao 39 độ C, test nhanh dương tính SARS-CoV-2. Tuy nhiên vì tâm lý chủ quan, cho rằng trẻ chỉ sốt nhẹ và nhanh bình phục nên gia đình kʜôпg đưa cháu đi khám. Tới khi thấy con mệt mỏi, khó thở, tím tái người, gia đình đưa đi viện. Lúc này bác sĩ thông báo là bé trong tình trạng nguy kịch.

Đây là một trong số những bệnh nhân nguy kịch nhất tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương. Theo TS.BS Đào Hữu Nam – Trưởng khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trẻ em, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao và mệt mỏi, khó thở, suy hô hấp – tuần hoàn. Trẻ có tiền sử khỏe mạnh, kʜôпg bệnh nền hay biểu hiện gì đặc biệt.

Cứu bé trai 10 tuổi ɓị sốc tim, viêm cơ tim do COVID-19 - 1

Hình ảnh bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch. 

Bệnh nhi có diễn biến và đặc điểm bệnh kʜôпg giống với các ca thông thường. Đây là thách thức với các bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị. Một loạt tình huống được các bác sĩ đặt ra. Trẻ từng có đợt nhiễm SARS-CoV-2 nên tình trạng sốc, tổn thương cơ tim nặng có thể là trong bệnh cảnh của hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C), nhưng cũng có thể do đợt nhiễm virus cấp tính khác gây ra. 

Cùng với các biện pháp hồi sức ban đầu như hỗ trợ chức năng sống cho bệnh nhân, các thầy thuốc phải thăm dò thêm các xét nghiệm để xác định chẩn đoán chính xác căn nguyên và có các giải pháp điều trị thích hợp. Nhiều biện pháp như thở máy, lọc máu bằng quả lọc hấp phụ đã được tiến hành với bé trai 10 tuổi.

Sau khi bệnh nhân điều trị hồi sức ban đầu, 1-2 ngày đầu, bệnh nhân khá ổn định và tiên lượng tốt lên. Nhưng sau đó bệnh nhân bất ngờ diễn biến nặng hơn, các bác sĩ quyết định cho bệnh nhi chạy ECMO với hy vọng sẽ giữ lại sự sống cho bé. Lúc này, ECMO được coi như biện pháp cuối cùng cứu sống trẻ.

Trải qua nhiều ngày căng thẳng, bệnh nhi vượt qua giai đoạn nguy kịch. TS.BS Đào Hữu Nam cho hay, tổng số ngày bệnh nhi được lọc máu là 5, thở máy trong 15 ngày và ECMO 8 ngày. Sau giai đoạn nguy hiểm đó, bệnh nhân đã được cai ECMO và tập thở bình thường trở lại.

Đến nay, tình trạng của bệnh nhi khá ổn định, khả năng hồi phục tương đối tốt, chức năng tim cải thiện rõ. Hiện bé đã được chuẩn ɓị cho xuất viện và tiếp tục được hẹn khám lại định kỳ theo chuyên khoa tim mạch.

Hầu ʜếᴛ trẻ mắc COVID-19 đều có biểu hiện nhẹ, sức khỏe nhanh chóng bình phục. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhi kể trên có thể rơi vào nguy kịch vì viêm cơ tim cấp. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo cộng đồng kʜôпg nên chủ quan với COVID-19, đặc biệt là trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện con có những biểu hiện như sốt cao, đau tức ngực, đánh trống ngực, tím tái, khó thở, mệt mỏi, li bì, tim đập nhanh,… cha mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguồn: https://vtc.vn/cuu-be-trai-10-tuoi-bi-soc-tim-viem-co-tim-do-covid-19-ar673192.html

Share this post