Trước khi tiêm vaccine COVID-19, có nên cho trẻ dùng thuốc giảm đau?

Trước khi tiêm vaccine COVID-19, có nên cho trẻ dùng thuốc giảm đau?

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tiêm vaccine COVID-19, phụ huynh nên lưu ý những điều sau:

Khai đúng tuổi của con: Theo quy định về tiêm chủng, trẻ chỉ được tiêm khi đã đủ tuổi, kʜôпg tiêm cho trẻ dưới tuổi. Lý do là các loại vaccine đều được thử nghiệm để xác định tính an toàn và hiệu quả theo độ tuổi quy định.

Trước khi tiêm vaccine COVID-19, có nên cho trẻ dùng thuốc giảm đau? - 1

Khai báo đầy đủ các bệnh lý nền, tiền sử dị ứng của trẻ: Bởi theo quy định của Bộ Y tế, những trẻ đang mắc các bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển phải hoãn tiêm chủng; thận trọng khi tiêm với những trẻ có tiền sử dị ứng với bất cứ dị nguyên nào, trẻ ɓị rối loạn tri giác, rối loạn hành vi. Phải chuyển khám sàng lọc, tiêm chủng tại bệnh viện với trường hợp trẻ mắc các bệnh bẩm sinh, mạn tính ở tim, phổi, hệ tiêu hóa, tiết niệu, máu, tim, phổi bất thường, phản vệ độ 3 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào.

Kʜôпg cho trẻ sử dụng thuốc giảm đau trước khi tiêm: Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho rằng việc dùng các thuốc này kʜôпg có tác dụng giảm phản ứng phụ sau tiêm. Ngược lại, có thể làm nặng thêm các triệu chứng hoặc làm giảm tác dụng của vaccine.

Trước khi tiêm, nên cho trẻ ăn no, tránh tiêm phòng khi trẻ đang đói và sau khi tiêm nên chờ 30 phút tại điểm tiêm để theo dõi các phản ứng sau tiêm. Chuẩn ɓị các loại thuốc giảm đau, hạ sốt phù hợp với trẻ. Tùy theo cơ địa, trẻ có sẽ có những phản ứng nặng nhẹ khác nhau. Nếu trẻ sốt cao kʜôпg đáp ứng thuốc hạ sốt, đi kèm một số triệu chứng như tim đập nhanh, thở dốc, lả người… cần đưa đến cơ sở y tế ngay. Cần tiếp tục theo dõi sát sao sức khỏe của trẻ từ 3-7 ngày sau tiêm.

Theo Bộ Y tế, khoảng 8,2 triệu trẻ em 5-11 tuổi cả nước chuẩn ɓị tiêm vaccine COVID-19. Hai vaccine sử dụng để tiêm cho nhóm trẻ nhỏ là Moderna và Pfizer, đều theo công nghệ mRNA nên phản ứng sau tiêm tương tự nhau.

Nguồn: https://vtc.vn/truoc-khi-tiem-vaccine-covid-19-co-nen-cho-tre-dung-thuoc-giam-dau-ar671693.html

Share this post