Hành trình 108 ngày thoát ‘cửa tử’ của nữ sinh 14 tuổi mắc COVID-19 nguy kịch

Hành trình 108 ngày thoát ‘cửa tử’ của nữ sinh 14 tuổi mắc COVID-19 nguy kịch

Tháng 12/2021, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM tiếp nhận bé gái 14 tuổi từ Bệnh viện Từ Dũ chuyển sang trong bệnh cảnh COVID-19 nguy kịch. Tình trạng bệnh diễn tiến xấu nhanh, tổn thương đa cơ quan rất nặng nên được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục hỗ trợ hô hấp, lọc máu liên tục và điều trị kháng sinh phổ rộng, kháng đông, kháng viêm theo phác đồ COVID-19 nguy kịch.

Hành trình 108 ngày thoát 'cửa tử' của пữ sinh 14 tuổi mắc COVID-19 nguy kịch - 1

Bé gái đã trải qua 108 ngày điều trị COVID-19 gian nan và thần kỳ 

Sau 4 ngày điều trị, tình trạng phổi tiếp tục diễn tiến xấu, tổn thương nặng lan tỏa 2 bên, thở máy thông số cao. Bác sĩ chỉ định sử dụng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cho bé gái.

Các bác sĩ cho biết, trải qua 80 ngày chạy ECMO, có những lúc tình trạng bệnh nhi quá nặng, tưởng chừng như kʜôпg thể qua khỏi. Nhưng bằng sự cố gắng ʜếᴛ mình và sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ, đặc biệt là ekip chạy ECMO, bệnh tình bé gái tiến triển tốt hơn.

Em dần hồi phục, ngưng được ECMO và sau đó được cai máy thở. Tuy nhiên bệnh nhi còn viêm phổi nặng phải thở áp lực dương liên tục qua mũi nên được tiếp tục điều trị tại khoa Hô hấp 1.

Sau thời gian dài chống chọi bệnh nặng, bệnh nhi có nhiều tổn thương về thể chất cũng như tâm lý, các bác sĩ ở nhiều khoa, gồm Hô hấp, Dinh hưỡng, Vật lý trị liệu, Tâm lý đã pʜối hợp xây dựng các liệu pháp phục hồi chức năng tối ưu nhất cho bệnh nhi.

Bệnh nhi giảm khó thở, được chuyển sang thở oxy, có thể ăn uống tốt hơn và bắt đầu tự đi lại được. Sau tổng cộng 108 ngày chiến đấu với bệnh tật, bệnh nhi đã được xuất viện về nhà đoàn tụ với gia đình.

Nguồn: https://vtc.vn/hanh-trinh-108-ngay-thoat-cua-tu-cua-nu-sinh-14-tuoi-mac-covid-19-nguy-kich-ar669304.html

Share this post