Vaccine COVID-19 có an toàn với trẻ từng mắc hội chứng viêm đa hệ thống không?

Vaccine COVID-19 có an toàn với trẻ từng mắc hội chứng viêm đa hệ thống không?

Một số trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) từ 2 đến 6 tuần sau mắc COVID-19. Nhiều trẻ có ít hoặc kʜôпg triệu chứng COVID-19, nhưng sau đó vẫn phát triển các triệu chứng của MIS-C, bao gồm sốt, đau bụng, phát ban và mắt đỏ.

Mặc dù hội chứng MIS-C có thể gây tử vong, nhưng nó có thể điều trị được bằng thuốc chống viêm steroid hoặc globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch nếu được chẩn đoán sớm.

Vaccine COVID-19 có an toàn với trẻ từng mắc hội chứng viêm đa hệ thống kʜôпg? - 1

Tiến sĩ Tiphanie Vogel, Phó giáo sư nhi khoa và là nhà nghiên cứu tại Bệnh viện nhi Texas (Mỹ), cho biết: “Do còn rất ít thông tin về nguyên nhân gây ra MIS-C ở trẻ em ɓị nhiễm COVID-19 trước đây, nhiều chuyên gia y tế và các bậc phụ huynh lo ngại rằng trẻ có tiền sử ɓị hội chứng MIS-C có thể tái phát MIS-C hoặc một vấn đề viêm tương tự do tiêm chủng. Nhưng với cách tiếp cận đa ngành của chúng tôi để nghiên cứu mối quan tâm này, chúng tôi khuyến nghị rằng những bệnh nhân có tiền sử MIS-C vẫn nên tiêm chủng để bảo vệ bản thân khỏi ɓị tái nhiễm”.

Nghiên cứu này bao gồm 15 trẻ từ 12 đến 18 tuổi. Họ là những người đã hồi phục hội chứng MIS-C và được chủng ngừa vaccine Pfizer ít nhất 90 ngày sau khi chẩn đoán mắc MIS-C. Tất cả được theo dõi trong 9,5 tháng sau khi tiêm chủng.

Kết quả, tất cả những người tham gia nghiên cứu đều dung nạp vaccine với các tác dụng phụ nhẹ tương tự như những tác dụng phụ thường thấy ở dân số chung.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tiếp tục theo dõi những đứa trẻ trong nghiên cứu và một nhóm trẻ em dưới 12 tuổi được tiêm vaccine COVID-19 sau khi khỏi bệnh MIS-C.

Nguồn: https://vtc.vn/vaccine-covid-19-co-an-toan-voi-tre-tung-mac-hoi-chung-viem-da-he-thong-khong-ar669103.html

Share this post