Trẻ sơ sinh mắc COVID-19 được uống thuốc gì?

Trẻ sơ sinh mắc COVID-19 được uống thuốc gì?

Trong Hướng dẫn chăm sóc, quản lý tại nhà với phụ пữ có thai, bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh mắc COVID-19, Bộ Y tế lưu ý đặc biệt khi chăm sóc trẻ sơ sinh mắc COVID-19 tại nhà.

Trẻ cần dùng thuốc hạ sốt khi thân nhiệt trên 38,5°C. Thuốc hạ sốt chứa Paracetamol với liều 10­-15 mg/kg/lần (sử dụng đường uống hoặc đặt hậu môn), cách tối thiểu 4 – 6 giờ nếu cần nhắc lại. Lưu ý tổng liều thuốc kʜôпg quá 60 mg/kg/ngày. Nếu trẻ nôn trong vòng 15 phút thì có thể cho trẻ uống lại liều thay thế.

Trường hợp trẻ ngạt mũi, sử dụng dung dịch nước muối sinh lý Natri Clorua 0,9% nhỏ mũi 2-3 giọt mỗi bên mũi khi trẻ có dấu hiệu ngạt mũi và khó ngậm bắt vú. Nên ủ ấm lọ nước muối sinh lý trước khi nhỏ mũi trẻ.

Cha mẹ tuyệt đối kʜôпg xông hơi cho trẻ sơ sinh dưới bất kỳ hình thức nào và kʜôпg tự ý dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm…cho trẻ sơ sinh khi chưa có chỉ định, kê đơn.

Trẻ sơ sinh mắc COVID-19 được uống thuốc gì? - 1

(Ảnh minh họa: Suckhoedoisong.vn)

Hướng dẫn mới cũng khuyến cáo phụ пữ có thai, bà mẹ cho con bú cách dùng thuốc an toàn khi mắc COVID-19. Theo đó, phụ пữ có thai, đang cho con bú kʜôпg tự ý dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm… khi chưa có chỉ định, kê đơn.

Với thuốc hạ sốt, bệnh nhân chỉ sử dụng khi thân nhiệt trên 38,5°C hoặc đau đầu nhiều và chỉ dùng thuốc hạ sốt loại có chứa Paracetamol đơn thuần (liều lượng như hướng dẫn cho người lớn tại Mục 5.2 của “Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19”).

Khi xuất hiện các triệu chứng này, bệnh nhân lưu ý dùng thuốc như sau:

– Ho: Dùng các phương pháp dân gian như chanh, mật ong, súc miệng bằng dung dịch Natriclorua 0,9%. Các thuốc có thể dùng như thuốc ho chứa hoạt chất Dextromethorphan, Guaifenesin… hoặc thuốc ho nguồn gốc ᴛʜảo dược. Người bệnh Kʜôпg dùng các loại thuốc chống chỉ định đối với phụ пữ có thai, bà mẹ nuôi con bú.

– Ngạt mũi, chảy mũi: Xịt rửa mũi, nhỏ mũi bằng dung dịch Natri Clorua 0,9%.

– Tiêu chảy: Bổ sung Oresol, kẽm (10-20 mg/ngày).

Bộ Y tế cũng lưu ý, phụ пữ mang thai, bà mẹ cho con bú cần tiếp tục sử dụng thuốc theo đơn ngoại trú nếu có bệnh nền hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: https://vtc.vn/tre-so-sinh-mac-covid-19-duoc-uong-thuoc-gi-ar668849.html

Share this post