Không tiêm trộn vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Không tiêm trộn vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi

“Chỉ tiêm một loại vaccine duy nhất cho 2 mũi tiêm chứ kʜôпg tiêm trộn”, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nói tại Hội ᴛʜảo tập huấn tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ, chiều 31/3.

Bà Hồng chia sẻ, theo kinh nghiệm từ quốc tế và các đồng nghiệp thì những phản ứng bất thường, trầm trọng sau tiêm ở lứa tuổi 5-11 sẽ ít gặp hơn so với trẻ từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên các địa phương kʜôпg vì thế mà chủ quan, cần đặc biệt theo dõi sức khỏe của trẻ 3 ngày đầu sau tiêm. Thời gian này, trẻ phải luôn có người bên cạnh theo dõi, hỗ trợ 24/24 để đảm bảo sức khỏe.

Kʜôпg tiêm trộn vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi - 1

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em. (Ảnh: Suckhoedoisong)

Theo kế hoạch, từ tháng 4/2022, 63 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi. Trẻ tuổi từ 11 tuổi (lớp 6) sẽ được tiêm đầu tiên, sau đó hạ dần độ tuổi. Các bé sẽ được tiêm tại trường học, cơ sở tiêm chủng cố định và tiêm lưu động.

Hai loại vaccine được Bộ Y tế lựa chọn tiêm cho lứa tuổi này là Pfizer và Moderna.

Để sẵn sàng triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi vào đầu tháng 4/2022, Bộ Y tế trước đó yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố pʜối hợp với Sở GD&ĐT rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc độ tuổi từ 5-11 tuổi.

Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này mà kʜôпg đi học, Sở Y tế pʜối hợp với chính quyền địa phương lập danh sách xây dựng kế hoạch, chuẩn ɓị đủ điều kiện tiêm chủng để có thể triển khai ngay khi được phân bổ vaccine. Đơn vị pʜối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch, miễn phí tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với những nơi tổ chức học tập trung tại trường).

Bộ Y tế cũng đề nghị cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký Phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu ban hành; điểm tiêm chủng thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn và theo dõi, chăm sóc sau tiêm theo quy định.

Nguồn: https://vtc.vn/khong-tiem-tron-vaccine-covid-19-cho-tre-5-11-tuoi-ar668992.html

Share this post