Bị vấn đề tim mạch hậu COVID-19, cần làm gì?

Bị vấn đề tim mạch hậu COVID-19, cần làm gì?

TS. Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng khoa Khám bệnh tự nguyện thuộc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, tim mạch là một trong các vấn đề đáng được quan tâm nhất trong di chứng sau khi khỏi COVID-19, do đây vốn là cơ quan trọng yếu của cơ thể.

Dù kʜôпg phải bệnh nhân COVID-19 nào cũng để lại di chứng về tim mạch sau khi khỏi bệnh nhưng nếu xảy ra thì thương khá nặng nề, do đó cần phát hiện, chẩn đoán kịp thời. Theo TS. Thuỷ, khi mắc di chứng về tim mạch, nổi trội và nguy hiểm nhất là viêm cơ tim, thuyên tắc các mạch máu lớn như: phổi, não, các mạch chi dưới…

Bị vấn đề tim mạch hậu COVID-19, cần làm gì? - 1

Ảnh hưởng của COVID-19 lên hệ tim mạch. (Nguồn: Bệnh viện 108)

TS. Thủy cho biết, khi tới các khoa Tim mạch hoặc bệnh viện chuyên tim mạch khám hậu COVID-19 liên quan tim mạch, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm cơ bản để xem tình trạng đông máu, hoặc xét nghiệm chuyên sâu để đánh giá xem có tắc mạch hay kʜôпg, điện tim, siêu âm tim, chụp Xquang tim phổi… nếu có những triệu chứng khác.

Những người nghi ngờ biến chứng nặng như nhồi máu cơ tim, nhồi máu phổi, tắc mạch não, sẽ làm chỉ định làm thêm chuyên sâu hơn. Những bệnh nhân nghi ngờ rối loạn nhịp tim sẽ được đeo holter theo dõi nhịp tim.

Tỷ lệ bệnh nhân mắc di chứng về tim mạch hậu COVID-19 là kʜôпg cao.. Do đó, người dân sau khi khỏi COVID-19 kʜôпg nên quá lo lắng, hoang mang nhưng cũng kʜôпg chủ quan thái quá.

TS. Thu Thủy tư vấn, nếu được chẩn đoán mắc di chứng về tim mạch, người bệnh cần bình tĩnh và tin tưởng vào những tư vấn bác sĩ. Người bệnh kʜôпg nên hoang mang, rơi vào trạng thái bi quan quá.

“Có những bệnh nhân bên cạnh đơn thuốc bác sĩ kê lại đi mua thêm thuốc diệt virus dù đã âm tính, khỏi COVID-19 rồi” – пữ bác sĩ chia sẻ, việc tuân thủ đúng tư vấn, chỉ định bác sĩ là điều cần thiết: “Quá trình chữa bệnh có thành công hay kʜôпg phụ thuộc 90% ở sự tuân thủ này“.

Bên cạnh dinh dưỡng, vận động, nhấn mạnh vấn đề tinh thần rất quan trọng, BS. Thủy cho biết: Có tới 60-80% bệnh nhân có vấn đề lo âu và tâm lý sau khi khỏi COVID-19 hoặc mới nhiễm. Ảnh hưởng luồng thông tin kʜôпg tích cực, có những bệnh nhân hoảng hốt quá lại mất пgủ. Có bệnh nhân, thậm chí cả người trẻ tuổi, vì lo lắng nên suốt đêm ngồi tập thở, đo SpO2 liên tục, sau đó lại kʜôпg thể пgủ đủ giấc.

Nghe nhạc, xem các chương trình giải trí lành mạnh, đặc biệt là có tương tác tích cực là lời khuyên của BS. Thu Thủy với người dân trong giai đoạn phục hồi sau COVID-19.

Nguồn: https://vtc.vn/bi-van-de-tim-mach-hau-covid-19-can-lam-gi-ar668914.html

Share this post