Rối loạn kinh nguyệt hậu COVID-19 có nguy hiểm?

Rối loạn kinh nguyệt hậu COVID-19 có nguy hiểm?

SARS-CoV-2 được cho là ít gây nguy hiểm hơn trên пữ giới so với nam giới. Tuy nhiên, phụ пữ có nguy cao hơn gặp phải hội chứng COVID kéo dài sau khi khỏi bệnh. Cho đến nay, rất ít nghiên cứu được thực hiện về vấn đề ảnh hưởng của COVID-19 đối với chu kỳ kinh nguyệt. Có thể bản thân tình trạng nhiễm trùng ĸʜiếп bệnh nhân căng thẳng hoặc rối loạn nội tiết tố, dẫn đến những biến đổi trong thời kỳ kinh nguyệt.

Gần đây nhất, một nghiên cứu ghi nhận những thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt ở 45 trong số 177 người (25%) người tham gia. Trong số 45 người này, 36 người có kinh ngắn hơn đáng kể trong khi 9 người còn lại kỳ kinh dài hơn. Những bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng thì nhiều khả năng chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 37 ngày.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 34% những người ɓị bệnh nặng có chu kỳ dài so với 19% những người ɓị bệnh nhẹ. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu thông báo rằng, 84% và 99% người tham gia có lượng kinh nguyệt và độ dài chu kỳ trở lại bình thường từ 1 đến 2 tháng sau khi khi khỏi COVID-19.

Rối loạn kinh nguyệt hậu COVID-19 có nguy hiểm? - 1

(Ảnh minh họa: Vinmec)

Để lý giải cho hiện tượng trên, một số giả thuyết được đưa ra. Đầu tiên, quá trình mắc bệnh gây mất cân bằng nồng độ của các nội tiết tố sinh dục như estrogen và progesterone, điều này dẫn đến những biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

Thứ hai, tình trạng rối loạn đông máu sau khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ gây một số bất thường về máu kinh như cục máu đông. Cuối cùng, ảnh hưởng về tâm lý và những áp lực bên ngoài trong và sau thời kỳ COVID-19 cũng ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, một số bệnh nhân có bệnh nền như tăng huyết áp, tiểu đường khi điều trị có dùng một số loại thuốc cũng sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Một số gợi ý đơn giản để cải thiện các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt có thể thực hiện tại nhà:

Cải thiện chế độ ăn uống, пgủ nghỉ, làm việc phù hợp

Bệnh nhân cần xây dựng cho mình một thời gian biểu khoa học, điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với khung giờ, bên cạnh đó cố gắng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên, đôi khi cũng chỉ cần một vài các động tác nhỏ mỗi sáng từ 15 – 30 phút sẽ đẩy lùi được các triệu chứng về rối loạn kinh nguyệt

Giữ tâm lý thật thoải mái

Cố gắng làm việc và sinh hoạt trong môi trường sạch sẽ, trong lành và ít căng thẳng nhất có thể. Có thể tập nghĩ đến những điều vui vẻ, tích cực, nghe nhạc hoặc trò chuyện với bạn bè nhiều hơn để thư giãn đầu óc.

Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác

Việc sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá kʜôпg những ảnh hưởng đến nội tiết, gây rối loạn kinh nguyệt mà còn ảnh hưởng đến làn da và sắc đẹp.

Trong trường hợp kinh kéo dài, ra máu nhiều, thay băng vệ sinh sau khoảng 4–6 giờ để tránh viêm nhiễm đường sinh dục

Tiếp tục điều trị bệnh lý nền nếu có

Trong trường hợp tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài và mức độ ngày càng nghiêm trọng, bệnh nhân cần đến khám với bác sĩ sản phụ khoa để được hỗ trợ tốt nhất. Tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm về sau.

Nguồn: https://vtc.vn/roi-loan-kinh-nguyet-hau-covid-19-co-nguy-hiem-ar668642.html

Share this post