Hiến máu sau khi mắc COVID-19 có ảnh hưởng tới sức khỏe?

Hiến máu sau khi mắc COVID-19 có ảnh hưởng tới sức khỏe?

Trước băn khoăn của nhiều người về việc hiến máu sau khi mắc COVID-19 ảnh hưởng tới sức khỏe, Ths. Nguyễn Văn Nhữ – Trưởng phòng Truyền thông, Giáo dục Sức khỏe (Viện Huyết học Truyền máu Trung ương) cho biết, các trường hợp mắc COVID-19 (F0) có thể hiến máu sau 10 ngày kể từ thời điểm đáp ứng đủ 2 điều kiện là âm tính với virus SARS-CoV-2 (phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên) và kʜôпg còn một hoặc nhiều triệu chứng (sốt, ho, khó thở, tiêu chảy…). 

Điều này cũng phù hợp với hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). FDA cũng kʜôпg khuyến cáo phải xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người hiến máu.

Hiến máu sau khi mắc COVID-19 có ảnh hưởng tới sức khỏe? - 1

Ths. Nguyễn Văn Nhữ – Trưởng phòng Truyền thông, Giáo dục Sức khỏe (Viện Huyết học Truyền máu Trung ương)

Sau tiêm phòng vaccine COVID-19, nếu sức khỏe ổn định thì có thể hiến máu sau 10 ngày với các loại vaccine được Bộ Y tế phê duyệt; sau 1 tháng với các loại vaccine sống giảm độc lực hoặc kʜôпg nhớ chính xác loại vaccine đã được tiêm và sau 6 tháng với người tham gia thử nghiệm vaccine.

Thời gian trì hoãn này cũng phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật châu Âu. Mục đích của việc trì hoãn ít ngày này để các tác dụng của vaccine được dung nạp tốt nhất sau tiêm, đảm bảo sức khỏe người hiến máu sau tiêm (kʜôпg còn những phản ứng thông thường như: sốt, mệt, đau mỏi người) và tránh được các phản ứng sau hiến máu.

Với các trường hợp tiếp xúc gần (F1), thời gian trì hoãn hiến máu sẽ áp dụng theo quy định của Bộ Y tế về cách ly y tế với F1. Cụ thể tại thời điểm hiện tại, theo Công văn số 762 ngày 21/2/2022 của Bộ Y tế, thực hiện cách ly y tế 5 ngày với F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1; và cách ly y tế 7 ngày với F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Hiến máu sau khi mắc COVID-19 có ảnh hưởng tới sức khỏe? - 2

Mỗi năm nhu cầu máu ở Việt Nam cần 2 triệu đơn vị máu. Hiện nay Viện Huyết học Truyền máu TƯ cung cấp máu cho 178 bệnh viện của 28 tỉnh, thành phố. Tại Viện mỗi năm cần khoảng 350.000 – 360.000 đơn vị máu, tức là mỗi ngày cần nhận 1.300 – 1.400 đơn vị máu. Thời điểm này luôn có trong kho từ 7.000 – 8.000 đơn vị máu. Tuy nhiên, số lượng máu như vậy là vẫn còn rất thiếu khi mỗi ngày Viện phát ra trung bình 1.200 – 1.300 đơn vị.

Góp phần vào khắc phục tình trạng thiếu nguồn người hiến máu trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, ngày 28/3, Viện Huyết học – Truyền máu TW cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhà phố Việt Nam đã tổ chức Ngày Hội hiến máu tình nguyện 2022. Sự kiện hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, kỷ niệm 22 năm Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4/2000 – 7/4/2022).

Để khắc phục tình trạng thiếu máu, Viện pʜối hợp với Ban chỉ đạo Quốc gia đang xây dựng tổ chức tiếp nhận máu của tất cả những người đủ điều kiện hiến máu, từ 18-60 tuổi ở cả nam và пữ. Tuy nhiên, hiện nay lực lượng hiến máu có sự dịch chuyển về mặt lực lượng rõ rệt. Trước kia chúng ta dựa vào sinh viên, có thời điểm tới 80% nhưng mấy năm nay, Viện chú trọng thêm vào lực lượng công chức, người lao động ở các cơ quan nhà nước, công ty, doanh nghiệp.

Hiến máu sau khi mắc COVID-19 có ảnh hưởng tới sức khỏe? - 3

“Chúng tôi mong muốn đẩy mạnh lực lượng hiến máu thường xuyên, kʜôпg phụ thuộc hoàn toàn vào sinh viên để tránh rơi vào tình trạng thiếu máu trầm trọng dịp Tết, dịp hè. Như Tập đoàn Nhà phố Việt Nam hôm nay cũng là 1 trong những doanh nghiệp tham gia thường niên hoạt động hiến máu tình nguyện, góp phần giúp kho máu dự trữ của Viện ổn định” – Ths Nhữ cho hay.

Ông Trần Cao Khải, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhà phố Việt Nam chia sẻ, hoạt động hiến máu tình nguyện đã được Tập đoàn phát động đều đặn từ 3 năm nay. Năm nay chương trình đã thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của hơn 8.000 thành viên đang hợp tác tại Công ty và các Đối tác ngay khi phát động.

Dự kiến thu hơn 600 đơn vị máu, số lượng gấp đôi so với năm ngoái. Đây là món quà mà đơn vị mong chuyển đến các bệnh viện, đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp, nguy cơ thiếu máu ở các bệnh viện.

Nguồn: https://vtc.vn/hien-mau-sau-khi-mac-covid-19-co-anh-huong-toi-suc-khoe-ar668414.html

Share this post