Nội tạng được hiến từ người từng mắc COVID-19 có an toàn?

Nội tạng được hiến từ người từng mắc COVID-19 có an toàn?

Các chuyên gia Mỹ và Italy cho biết, việc hiến tặng nội tạng từ những người đang mắc hoặc từng mắc COVID-19 trước đó có khả năng an toàn. Theo Reuters, họ sẽ công bố thông tin này tại Hội nghị Vi sinh lâm sàng và các bệnh nhiễm trùng Châu Âu (ECCMID) vào tháng tới.

Cả hai nhóm nghiên cứu đều dự kiến ​​sẽ phác ᴛʜảo quy trình thử nghiệm của họ về việc sử dụng các cơ quan nội tạng như vậy.

Nội tạng được hiến từ người từng mắc COVID-19 có an toàn? - 1

Tiến sĩ Cameron Wolfe và Tiến sĩ Emily Eichenberger từ Trung tâm Y tế Đại học Duke ở North Carolina (Mỹ) dự kiến sẽ khuyến nghị chỉ nên sử dụng phổi hoặc ruột để cấy ghép nếu người hiến tạng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 lần cuối trước đó hơn 20 ngày. Còn các cơ quan nội tạng khác có thể được cấy ghép an toàn nếu người hiến kʜôпg tử vong vì COVID-19 hoặc ɓị chứng đông máu quá mức.

Theo WebMD, trong một nghiên cứu từ tháng 9/2021, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Y Duke đánh giá các ca cấy ghép nội tạng, trong đó hai lá gan và hai quả thận/tụy từ 4 người hiến tặng mắc COVID-19. Trong thời gian theo dõi trung bình 46 ngày sau khi nhận được nội tạng mới, kʜôпg có người nhận nào mắc COVID-19 qua quá trình cấy ghép và trường hợp nào lây nhiễm virus từ các nhân viên y tế điều trị cho họ.

Tiến sĩ Eichenberger lưu ý, 4 người được cấy ghép tạng trong nghiên cứu này chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Việc kʜôпg được chủng ngừa có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng ở những bệnh nhân được ghép tạng do sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Vì lý do đó, họ đã được khuyến nghị tiêm chủng đầy đủ.

Giáo sư Paolo Grossi của Đại học Insubria ở Italy và các đồng nghiệp cũng đã cấy ghép gan, tim và thận từ những người hiến tạng dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Grossi cho biết: “Năm 2022, cộng đồng cấy ghép tạng chắc chắn sẽ hiểu biết thêm về việc sử dụng các cơ quan nội tạng khác nhau từ những người hiến tặng  từng mắc COVID-19 gần đây hoặc đang mắc COVID-19. Mặc dù dữ liệu được công bố là đáng khích lệ, song mức độ an toàn từ những người hiến tạng đã qua đời trong trường hợp này là chưa được chứng minh, do quy mô nhỏ của các nghiên cứu đã công bố”.

Nguồn: https://vtc.vn/noi-tang-duoc-hien-tu-nguoi-tung-mac-covid-19-co-an-toan-ar668015.html

Share this post