70% bệnh nhân COVID-19 kéo dài bị 2 triệu chứng này

70% bệnh nhân COVID-19 kéo dài bị 2 triệu chứng này

Kể từ khi xuất hiện đợt corona virus đầu tiên vào tháng 3 năm 2020, các triệu chứng COVID-19 đã là vấn đề đáng quan tâm. Tình hình thậm chí còn trở nên căng thẳng hơn ở Ấn Độ trong và sau khi biến thể Delta dẫn đầu làn sóng COVID thứ hai do nhiều người gặp phải các triệu chứng ngay cả khi đã hồi phục sau khi nhiễm bệnh.

Những người ɓị nhiễm virus corona kʜôпg chỉ phải đối mặt với các triệu chứng của virus truyền nhiễm trong giai đoạn đầu mà còn phải trải qua các triệu chứng khác nhau sau khi khỏi bệnh. Rụng tóc, mệt mỏi, đau cơ là những triệu chứng phổ biến nhất nằm trong danh sách các triệu chứng COVID kéo dài. Khi các nhà nghiên cứu tiếp tục mở rộng sự hiểu biết của họ về tác động của COVID-19 đối với cơ thể chúng ta, người ta đã tiết lộ rằng có hai triệu chứng chiếm 70% các trường hợp mắc bệnh COVID kéo dài.

70% bệnh nhân COVID-19 kéo dài ɓị 2 triệu chứng này - 1

Hai dấu hiệu phổ biến của COVID kéo dài

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, các vấn đề về trí nhớ và thiếu tập trung là hai triệu chứng phổ biến được phát hiện trong khoảng 70% các trường hợp mắc COVID kéo dài. Nghiên cứu chi tiết tiết lộ rằng cứ 10 bệnh nhân COVID-19 thì có một người ɓị một số vấn đề thần kinh khác sau những tháng kể từ lần nhiễm trùng đầu tiên.

Tác động của những triệu chứng này

Dựa trên dữ liệu mà nhóm các nhà nghiên cứu thu thập được, những người mắc phải hai triệu chứng cơ bản này rất lâu sau khi ɓị nhiễm ban đầu thường phải vật lộn để cố gắng thực hiện các bài kiểm tra nhận thức. 75% những người ɓị các vấn đề về thần kinh sau khi nhiễm COVID-19 cho biết họ khó tập trung vào công việc. Những dấu hiệu này kéo dài trong khoảng sáu tháng đến một năm sau lần nhiễm COVID đầu tiên.

COVID-19 kéo dài là gì?

Sau khi ɓị nhiễm bất kỳ biến thể nào của coronavirus, trong hầu ʜếᴛ các trường hợp, các triệu chứng bắt đầu giảm sau 15 ngày đầu tiên. Chỉ trong trường hợp nhiễm nặng, một người có thể gặp các triệu chứng trong vài tuần hoặc có thể cần nhập viện để điều trị. Nó chủ yếu xảy ra trong trường hợp tải lượng virus cao và tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Nhưng bất kỳ dấu hiệu nào của mắc COVID-19 xuất hiện 90 ngày sau khi nhiễm trùng ban đầu biến mất được gọi là COVID dài. Có một loạt các triệu chứng mà người ta có thể gặp phải, các vấn đề về trí nhớ và thiếu tập trung chỉ là hai trong số đó.

Các dấu hiệu khác của COVID-19 kéo dài

70% bệnh nhân COVID-19 kéo dài ɓị 2 triệu chứng này - 2

Nghiên cứu trước đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu để hiểu các triệu chứng của COVID-19 kéo dài đã làm nổi bật một số triệu chứng khác. Người ta có thể gặp tất cả các triệu chứng này cùng nhau hoặc chỉ phải đối phó với một hoặc hai. Các dấu hiệu khác bao gồm:

 • Cảm giác ngứa ran trên da
 • Mệt mỏi
 • Khó thở
 • Ho
 • Đau khớp
 • Tức ngực
 • Mất пgủ
 • Đau cơ hoặc đau đầu
 • Nhịp tim nhanh hoặc hồi hộp trống ngực
 • Trầm cảm hoặc lo lắng
 • Sốt
 • Chóng mặt khi thay đổi tư thế

Bạn nên làm gì

Virus corona và các biến thể của nó ảnh hưởng đến các cơ quan của chúng ta theo nhiều cách. Virus nhân lên trong hệ thống hô hấp của chúng ta và ảnh hưởng chủ yếu đến phổi, nhưng nó cũng có thể di chuyển đến các cơ quan khác và có thể làm hỏng chúng. Điều này làm cho việc chăm sóc trở nên cần thiết hơn ngay cả khi các triệu chứng mới xuất hiện ban đầu. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của COVID kéo dài sau đó, tốt nhất là liên hệ với bác sĩ của bạn và có biện pháp điều trị thích hợp. Trong một số trường hợp, COVID kéo dài cũng có thể dẫn đến đông máu, suy các cơ quan, trầm cảm và mất пgủ.

Nguồn: https://vtc.vn/70-benh-nhan-covid-19-keo-dai-bi-2-trieu-chung-nay-ar668095.html

Share this post