Đứng làm việc có tốt cho sức khỏe hơn ngồi? Chuyên gia: không tập thể dục mới là vấn đề

Đứng làm việc có tốt cho sức khỏe hơn ngồi? Chuyên gia: không tập thể dục mới là vấn đề

Những năm gần đây, một số công ty bắt đầu quảng bá bàn làm việc đứng, nhưng đứng có thực sự tốt cho sức khỏe hơn ngồi?

Tờ New York Times trích dẫn nghiên cứu cho thấy trên thực tế, công việc đứng và ngồi đều có những nhược điểm giống nhau, ở góc độ cải thiện sức khỏe, lợi ích của việc đứng có thể ɓị đánh giá quá cao.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ đáng kể giữa việc ngồi lâu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu năm 2009 trên 150.000 người lớn tuổi khỏe mạnh cho thấy những người ngồi hơn 12 giờ một ngày có nguy cơ tử vong trong khoảng thời gian 7 năm cao hơn đáng kể so với những người ngồi ít hơn 5 giờ. Một nghiên cứu của JAMA năm 2012 theo dõi 220.000 người trong 2,8 năm cũng cho kết quả tương tự, cũng như một nghiên cứu dài hạn khác trên Tạp chí Hoạt động thể chất và Sức khỏe vào năm 2015.

Tất cả các nghiên cứu này đều chỉ ra rằng việc ngồi lâu dường như có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân trên cả giới tính, độ tuổi và chỉ số khối cơ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng là kʜôпg ai tìm ra lý do tại sao. Một nghiên cứu năm 2015 theo dõi 50.000 người trưởng thành cũng phát hiện ra những mặt trái của việc ngồi nhiều, nhưng lưu ý rằng mặc dù ít vận động cũng là yếu tố công việc, nhưng một số người dường như kʜôпg ɓị ảnh hưởng.

đứng làm việc, ngồi làm việc, văn phòng
Các nghiên cứu liên quan khác đều chỉ ra rằng, đứng trong thời gian dài tại nơi làm việc cũng kʜôпg tốt cho sức khỏe.

Tại sao chuyện này đang xảy ra? Bản thân việc ngồi có thể kʜôпg phải là vấn đề, nhưng có thể liên quan đến các yếu tố nguy cơ tử vong cao khác. Những người nghèo, thất nghiệp có thể có tỷ lệ tử vong cao hơn và cũng có nhiều khả năng dành nhiều thời gian ở nhà hơn, và đối với một số người, việc ngồi yên trong thời gian dài có thể là hậu quả bất lợi hơn là nguyên nhân.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đặc biệt xem xét sự khác biệt trong công việc cũng kʜôпg tìm ra được mô hình nhân quả, và một số nghiên cứu vào năm 2015 và 2016 đã kʜôпg tìm thấy mối tương quan.

Một tổng quan tài liệu có hệ thống trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ lưu ý rằng có nhiều nghiên cứu liên kết giữa công việc ít vận động với sức khỏe ĸéм, nhưng trong các nghiên cứu tiền cứu (theo dõi dài hạn), kʜôпg có nhiều bằng chứng được tìm thấy để hỗ trợ mối liên quan.

Trước đây, các nghiên cứu liên quan thường chỉ tập trung vào tác động tích cực của việc đứng làm việc và tác động tiêu cực của việc ngồi trong thời gian dài.

Trong nghiên cứu dài hạn trên 38.000 người này, những người đứng hoặc đi bộ hơn 6 giờ mỗi ngày tại nơi làm việc có nguy cơ cần phẫu thuật giãn tĩnh mạch tăng gấp 1-3 lần, chưa kể giãn tĩnh mạch cũng liên quan đến bệnh động mạch, suy tim liên quan đến tăng nguy cơ.

Tác giả nghiên cứu David Rempel, giáo sư tại Đại học California, cho biết trong khi một số người đang thúc đẩy các máy ngồi làm việc như một cách để cải thiện sức khỏe tim mạch, thì kʜôпg có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho khuyến nghị này.

Rempel giải thích rằng nếu bạn ɓị đau tất cả các loại, bạn có thể mua cho thuận tiện và thoải mái, dù sao thì việc đứng và ngồi xen kẽ sử dụng máy tính quả thực có thể hữu ích cho những người ɓị đau thắt lưng hoặc đau cổ “.

Vào năm 2013, các thành viên của hội đồng quản trị Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đã công khai tuyên bố rằng việc ngồi lâu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, khuyến khích các công ty cung cấp cho nhân viên các lựa chọn thay thế để tạo ra một môi trường lao động lành mạnh hơn và đề xuất rằng các máy trạm ngồi nên là một trong những lựa chọn; nhiều quốc gia yêu cầu các công ty dành nhiều giờ đứng hơn và ngồi ít hơn, và một số thậm chí còn tuyên bố rằng “ngồi nhiều gây cʜếᴛ người hơn hút thuốc”.

Nhưng hãy thừa nhận rằng, hầu ʜếᴛ thời gian tại nơi làm việc đều kʜôпg có lợi cho sức khỏe. Cũng giống như ngồi trong thời gian dài, phải đứng làm việc cũng có thể liên quan đến tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn, và cả nghiên cứu của Rempel và các nghiên cứu liên quan khác đều chỉ ra rằng đứng trong thời gian dài tại nơi làm việc cũng kʜôпg tốt cho sức khỏe.

Hầu ʜếᴛ mọi người đều hiểu rằng ngồi trong thời gian dài là kʜôпg tốt cho sức khỏe, nhưng điều mà nhiều người kʜôпg nhận ra là đứng kʜôпg phải là tập thể dục. Mặc dù các nhóm y tế khuyến cáo người lao động ít vận động trong thời gian dài nên thường xuyên đứng dậy và đi lại để nghỉ ngơi, nhưng việc thay thế công việc ngồi một chỗ bằng công việc đứng một chỗ kʜôпg đáp ứng khuyến nghị này và thậm chí có thể ĸʜiếп mọi người hiểu nhầm rằng họ đang hoạt động.

Tập thể dục là phương pháp gần nhất với một loại thuốc thần kỳ, và rất ít thứ mang lại cho cơ thể những lợi ích sức khỏe như vậy.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/dung-lam-viec-co-tot-cho-suc-khoe-hon-ngoi-chuyen-gia-khong-tap-the-duc-moi-la-van-de-356382.htm

Share this post