TP.HCM đã qua đỉnh dịch?

TP.HCM đã qua đỉnh dịch?

Chiều 21/3, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ 7/3 đến hôm nay (21/3), số ca mắc COVID-19 mới tại thành phố liên tục giảm, tuy nhiên để nhận nhận định TP.HCM đã qua đỉnh dịch hay chưa thì cần đánh giá của Bộ Y tế cũng như Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch thành phố, Sở Y tế sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến dịch trên địa bàn thành phố. 

Đánh giá về độ nguy hiểm của biến chủng BA.2 (biến chủng tàng hình), theo bà Mai, qua theo dõi quản lý bệnh nhân cho thấy, trong vòng 1 tháng nay, người nhiễm biến chủng Delta được thay thế dần bởi biến chủng Omicron. Giám sát tại các bệnh viện cũng chỉ ra, đa phần bệnh nhân nhẹ, kʜôпg nặng, bệnh nhân mắc mới nhập viện cũng kʜôпg nhiều, phần lớn người bệnh chọn cách ly tại nhà. 

“Đa phần người nhiễm 5 ngày là hoàn thành cách ly (âm tính), ngoại trừ một số ca có bệnh nền nhập viện, còn lại đa phần nhẹ. Điều này cho thấy tiêm vaccine đã phát huy hiệu quả với biến chủng mới này, chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ đi đúng hướng, ngành y tế sẽ tiếp tục theo đuổi chiến dịch để kiểm soát dịch tốt”, bà Mai nói.

Ca mắc COVID-19 có xu hướng giảm, do đó số ca trẻ em cũng giảm so với tuần trước. Hiện có 288 trẻ mắc COVID-19 phải nhập viện tại 3 bệnh viện (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhi đồng Thành phố); ca trẻ dương tính khám nội trú (7-21/3) là 631 ca trong đó 5 trẻ nhập viện; 16 ca nặng, trong đó có 4 ca thở máy.

TP.HCM đã qua đỉnh dịch? - 1

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM. 

Phụ huynh nên cho trẻ đi khám khi triệu chứng mắc COVID-19, nếu kʜôпg đủ điều kiện điều trị tại nhà, đặc biệt nhà có người có yếu tố nguy cơ (cao tuổi, bệnh nền) sẽ được nhập viện. Sở Y tế cũng họp chuyên gia để đánh giá tình hình dịch trên địa bàn thành phố, tham mưu cho BCĐ phòng chống dịch thành phố về việc F1 chích đủ 3 mũi vaccine là học sinh, công nhân sẽ làm việc, học tập bình thường”, Bà Mai nói.

Về phần mềm Hệ thống quản lý bệnh nhân COVID-19 cho F0 điều trị tại nhà, bà Mai cho biết đang trong thời gian thử nghiệm nên còn chậm và gặp một số vấn đề. Do đó, ngành y tế đang trong quá trình chuyển đổi số sẽ khắc phục kỹ thuật và hoàn thiện.

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm, hiện một số bệnh viện lớn có khoa điều trị hậu COVID-19, những bệnh viện khác kʜôпg có khoa điều trị cũng có tiểu đơn vị, đơn vị về hậu COVID-19, bệnh viện nhi cũng có khoa hậu COVID-19, do đó người dân có thể đến khám tại các bệnh viện kʜôпg phân biệt người lớn hay trẻ em.

Nguồn: https://vtc.vn/tp-hcm-da-qua-dinh-dich-ar667156.html

Share this post