Mẹ nhiễm covid-19 có thể cho con bú không? Làm thế nào để an toàn cho cả mẹ và con?

Mẹ nhiễm covid-19 có thể cho con bú không? Làm thế nào để an toàn cho cả mẹ và con?

Hiện nay số lượng các ca mắc covid-19 ngày càng gia tăng. Có một câu hỏi được nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ băn khoăn, đó là khi mình ɓị nhiễm covid thì có nên cho con bú hay kʜôпg? Nếu cho con bú thì làm thế nào để an toàn cho mẹ, cho con khi 1 trong 2 người ɓị mắc Covid-19?

Elaine Hart, MD, bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Đại học Loma Linda cho biết việc cho con bú sữa mẹ vẫn là lợi ích tốt nhất cho con bạn, ngay cả khi bạn ɓị nhiễm covid-19.

Mẹ nhiễm covid có thể cho con bú kʜôпg, cho con bú, sữa mẹ, cho con bú khi nhiễm covid-19

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng Giám đốc WHO cho biết, tổ chức này đã tiến hành nghiên cứu những nguy cơ người mẹ lây truyền virus cho con trong quá trình cho con bú. Kết quả cho thấy sữa mẹ dường như kʜôпg có liên quan đến việc lây lan virus. Trẻ em cũng có nguy cơ mắc covid-19 thấp hơn, nhưng lại có nguy cơ cao mắc một số bệnh dịch nguy hiểm khác mà việc cho con bú có thể giúp tăng cường miễn dịch để ngăn chặn các loại dịch bệnh này.

Người mẹ cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa nào?

Các bà mẹ phải thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa có thể để tránh lây lan vi-rút cho con:

– Rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây

– Sử dụng nước rửa tay có nồng độ cồn 60-95% trước khi chạm vào em bé, máy bơm và bình sữa

– Đeo khẩu tṙang

Mẹ nhiễm covid có thể cho con bú kʜôпg, cho con bú, sữa mẹ, cho con bú khi nhiễm covid-19

– Người mẹ ɓị nhiễm bệnh nên cách ly với con ngoại trừ khi cho con bú. Mẹ sẽ cần thực hành rửa tay cẩn thận và sử dụng khẩu tṙang như đã lưu ý ở trên trong ít nhất 5-7 ngày cho đến khi chứng ho và dịch tiết đường hô hấp được cải thiện đáng kể.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, một em bé được người mẹ nghi ngờ hoặc xác nhận có covid-19 cho bú sẽ được coi là nghi ngờ covid-19 trừ khi có kết quả xét nghiệm âm tính trong khoảng thời gian được khuyến nghị của người mẹ cách ly tại nhà và 14 ngày.

Sẽ an toàn hơn nếu người khác trong gia đình cho trẻ bú sữa mẹ được vắt ra?

Sẽ tốt hơn nếu một người kʜôпg ɓị bệnh cho em bé bú sữa mẹ được vắt ra từ người mẹ nếu có thể nếu người mẹ quá ốm yếu. Người mẹ có thể vắt sữa vào một chiếc cốc sạch rồi nhờ người thân kʜôпg mắc bệnh cho trẻ uống. Luôn nhắc tất cả những người chăm sóc trẻ rửa tay sạch sẽ trước khi chạm vào bình sữa, cho bú hoặc chăm sóc trẻ.

Mẹ nhiễm covid có thể cho con bú kʜôпg, cho con bú, sữa mẹ, cho con bú khi nhiễm covid-19

Sữa mẹ có lây virus covid-19 cho em bé kʜôпg?

Theo Tổ chức Y tế thế giới – WHO cũng cho biết, cho đến nay chưa phát hiện việc lây truyền virus gây bệnh COVID-19 qua sữa mẹ và qua việc cho trẻ bú mẹ. Do vậy, kʜôпg có lý do gì để kʜôпg hoặc ngừng cho trẻ bú mẹ.

Trẻ vẫn có thể bú sữa mẹ ngay cả khi mẹ có kết quả xét nghiệm dương tính với covid-19. Sữa mẹ an toàn và quan trọng đối với em bé. Chỉ cần đảm bảo thực hiện các bước để giảm thiểu nhiễm covid-19.

Mẹ nhiễm covid có thể cho con bú kʜôпg, cho con bú, sữa mẹ, cho con bú khi nhiễm covid-19

Có thể tiêm phòng khi đang cho con bú kʜôпg?

Vaccine covid-19 được coi là an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh đang cho con bú. Nhiều người đang cho con bú đã được tiêm phòng covid-19. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh kháng thể vaccine covid-19 mRNA trong sữa mẹ của các bà mẹ đang cho con bú đã được tiêm phòng, có khả năng bảo vệ cho trẻ bú sữa mẹ.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/me-nhiem-covid-19-co-the-cho-con-bu-khong-lam-the-nao-de-an-toan-cho-ca-me-va-con-355527.htm

Share this post