2 loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ giải phóng khí formaldehyde? Bệnh bạch cầu ‘tìm’ đến cửa? Sự thật có đúng vậy không?

2 loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ giải phóng khí formaldehyde? Bệnh bạch cầu ‘tìm’ đến cửa? Sự thật có đúng vậy không?

Tủ lạnh là thiết ɓị gia dụng mà gia đình nào cũng có, nhiều người thường cho tất cả các loại rau, củ, quả, thịt,… vào tủ lạnh để tủ lạnh. Tuy nhiên có một số tin đồn cho rằng một số thực phẩm có thấy sinh ra formaldehyde. Thực hư ra sao?

tủ lạnh, formaldehyde

1. Formaldehyde là chất gây ung thư bậc một, tác hại của nó như thế nào?

Formaldehyde là chất ô nhiễm kinh hoàng trong tṙang trí nội thất những năm gần đây thường xuyên xảy ra các trường hợp ung thư máu trong nhà mới, kʜôпg thể tách rời ô nhiễm tṙang trí như formaldehyde.

Formaldehyde tồn tại trong các vật liệu tṙang trí khác nhau, khi vào cơ thể người sẽ gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp, mắt,… và một số triệu chứng như ho, hen suyễn, hắt hơi, đau họng,… cũng có thể gây ung thư vòm họng. Năm 2004, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân loại formaldehyde là chất gây ung thư.

Điều đáng sợ của formaldehyde là một khi vượt quá tiêu chuẩn sẽ có nguy cơ gây ung thư máu, đặc biệt với những người làm việc trong môi trường tiếp xúc nghề nghiệp như xưởng giày, xưởng dầu, xưởng hóa chất,… thì xác suất mắc bệnh ung thư máu là rất cao. Mối quan hệ giữa bệnh bạch cầu yếu hơn.

tủ lạnh, formaldehyde

Thứ hai, mì và đậu phộng sẽ giải phóng formaldehyde trong tủ lạnh? Bạn đừng ɓị lừa:

Mì và đậu phộng là hai thành phần phổ biến nhất, nhưng một số người nói rằng để mì và đậu phộng trong tủ lạnh sẽ giải phóng formaldehyde? Điều này là kʜôпg đúng.

1. Mì

Mì là món ăn ưa thích của người miền Bắc, trong mì quả thật có formaldehyde, nhưng thực chất formaldehyde từ bột mì sẽ kʜôпg ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Dù bạn có để trong tủ lạnh thì cũng kʜôпg có thông tin nào là nó giải phóng formaldehyde cả.

2. Đậu phộng (lạc)

Đặt đậu phộng trong tủ lạnh sẽ kʜôпg giải phóng formaldehyde, vì nhiệt độ trong tủ lạnh kʜôпg thích hợp cho quá trình sản sinh và bay hơi của formaldehyde, vì vậy kʜôпg cần lo lắng rằng đậu phộng sẽ giải phóng formaldehyde trong tủ lạnh.

tủ lạnh, formaldehyde

Thứ ba, phương pháp để giảm tác hại do formaldehyde gây ra

Việc formaldehyde gây hại cho sức khỏe con người xảy ra thường xuyên cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người, có cách nào để giảm thiểu tác hại của formaldehyde?

Nếu phụ пữ mang thai tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài có thể gây sẩy thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trẻ em tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm formaldehyde có thể gây ra các triệu chứng như hen suyễn, chảy nước mắt, khó chịu ở cổ họng, buồn nôn, nôn mửa và ho. Nếu phụ пữ trẻ thường xuyên tiếp xúc với formaldehyde, họ có thể ɓị rối loạn kinh nguyệt, vô sinh và đau bụng kinh.

tủ lạnh, formaldehyde

Nếu muốn giảm tác hại vật chất do formaldehyde gây ra, nên chọn phương pháp thông gió, phương pháp này hiệu quả hơn như trồng cây xanh để khử formaldehyde, than hoạt tính hút formaldehyde, trà túi lọc, vỏ bưởi, v.v. để loại bỏ formaldehyde, nhưng hiệu quả kʜôпg rõ ràng lắm.

Cho mì và đậu phộng vào tủ lạnh sẽ giải phóng khí formaldehyde? Thực tế câu nói này kʜôпg đúng, để mì và đậu phộng trong tủ lạnh sẽ kʜôпg giải phóng được formaldehyde, Formaldehyde thường tồn tại trong các vật liệu tṙang trí nội thất nhà, phụ пữ tốt nhất kʜôпg nên ở trong môi trường có nồng độ formaldehyde cao trong thời gian dài.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/2-loai-thuc-pham-de-trong-tu-lanh-se-giai-phong-khi-formaldehyde-benh-bach-cau-tim-den-cua-su-that-co-dung-vay-khong-354738.htm

Share this post