Uống rượu có ngăn được COVID-19?

Uống rượu có ngăn được COVID-19?

Theo PGS.TS.BS Phạm Thị Bích Đào – Bộ môn Tai Mũi Họng, Đại học Y Hà Nội, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh rượu có thể ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19. Thậm chí, rượu còn gia tăng lây nhiễm bệnh do dùng chung cốc, chén uống rượu.

Tuy trong thành phần của rượu có cồn, nhưng nồng độ cồn để sát khuẩn phải trên 70 độ và chỉ sát khuẩn ở da, bề mặt chứ kʜôпg thể sát khuẩn cổ họng.

“Chúng ta cũng kʜôпg thể ngậm rượu nồng độ cồn cao trong miệng để diệt virus, chưa kể khi đó virus đã ngấm vào trong tế bào. Nồng độ cồn trong rượu cao còn gây tổn thương niêm mạc, dẫn tới hậu quả ngược lại mong muốn là tạo đường vào tế bào dễ dàng hơn cho các loại vi khuẩn và virus tấn công, trong đó có SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19″, BS Đào thông tin.

Thay vì uống rượu, chuyên gia khuyến cáo người dân có thể súc miệng hàng ngày bằng nước muối ấm và các dung dịch sát khuẩn để phòng COVID-19.

Các thuốc súc họng thường được cho thêm một số chất làm dịu, làm mềm niêm mạc họng, giảm đau, giảm viêm, chống dị ứng tại chỗ như benzocaine, menthol, muối salicylate, hexetidine…

Ngoài súc miệng, người dân nên thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt bằng cồn và tuân thủ Thông điệp 5K để phòng lây nhiễm COVID-19.

 

 

Nguồn: https://vtc.vn/uong-ruou-co-ngan-duoc-covid-19-ar665180.html

Share this post