Rất ít em bé có thể thoát khỏi 6 tháng tuổi mà không bị ốm, hóa ra là do điều này khiến ‘miễn dịch thụ động’ giảm

Rất ít em bé có thể thoát khỏi 6 tháng tuổi mà không bị ốm, hóa ra là do điều này khiến ‘miễn dịch thụ động’ giảm

Giai đoạn từ 6 tháng tuổi trẻ rất hay ốm vì hệ miễn dịch của trẻ chưa được phát triển hoàn thiện. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin rất hữu ích để các bậc cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

6 tháng tuổi là giai đoạn khả năng miễn dịch của bé ɓị ảnh hưởng rất nhiều, cha mẹ nào cũng cần biết

Chắc hẳn rất nhiều các bậc cha mẹ thắc mắc rằng tại sao trước 6 tháng tuổi thì bé rất khỏe mạnh, nhưng sau 6 tháng đột nhiên rất dễ ốm, thực tế lúc này khả năng miễn dịch của bé đã suy giảm và nguyên nhân chính là từ người mẹ.

chăm sóc trẻ đúng cách, chăm con, chăm con đúng cách

Sữa mẹ chứa rất nhiều yếu tố miễn dịch, những yếu tố miễn dịch này xâm nhập vào cơ thể trẻ qua sữa mẹ, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và duy trì sức khỏe cho trẻ trong giai đoạn 6 tháng đầu.

Tuy nhiên, kʜôпg phải lúc nào yếu tố miễn dịch này trong sữa mẹ cũng duy trì ở mức cao, khi trẻ lớn lên thì yếu tố miễn dịch trong sữa mẹ cũng giảm dần.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, trong sữa mẹ có rất ít các yếu tố miễn dịch, các yếu tố miễn dịch mang theo từ cơ thể mẹ sau khi trẻ được sinh ra cũng ɓị cạn kiệt, điều này sẽ ĸʜiếп khả năng miễn dịch của chính trẻ ɓị suy giảm nhanh chóng, dẫn đến trẻ sau 6 tháng tuổi rất dễ ốm.

chăm sóc trẻ đúng cách, chăm con, chăm con đúng cách

Nghe lời giải thích này của bác sĩ thì chúng ta có thể biết rằng em bé có khả năng miễn dịch thấp sau 6 tháng tuổi và thường ốm hơn là hiện tượng bình thường, kʜôпg phải do các vấn đề nghiêm trọng khác, cha mẹ kʜôпg nên lo lắng.

Sau khi bé được 6 tháng, muốn con sinh ra khỏe mạnh mẹ cần lưu ý 4 điều này.

Duy trì chất lượng cho con bú

chăm sóc trẻ đúng cách, chăm con, chăm con đúng cách

Sau khi trẻ được 6 tháng tuổi, mặc dù kháng thể trong sữa mẹ đã giảm nhưng dinh dưỡng của sữa mẹ vẫn tương đối cao, cũng là loại sữa phù hợp nhất cho sự phát triển thể chất của trẻ.

Vì vậy, nếu mẹ muốn con sau 6 tháng tuổi vẫn có hệ miễn dịch vững chắc thì điều kiện cơ bản nhất là duy trì chất lượng cho con bú để con được hỗ trợ dinh dưỡng đầy đủ.

Đảm bảo bổ sung đúng thức ăn bổ sung

chăm sóc trẻ đúng cách, chăm con, chăm con đúng cách

6 tháng tuổi là lúc bé cần bổ sung thức ăn bổ sung, ở giai đoạn này nếu bổ sung thức ăn bổ sung kʜôпg đúng cách sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa của bé. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc nâng cao khả năng miễn dịch và cản trở sự phát triển bình thường của hệ miễn dịch của trẻ.

Vì vậy, khi cho trẻ ăn dặm sau 6 tháng cha mẹ phải chú ý bổ sung chính xác, tuân thủ nguyên tắc “từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ chay đến thịt” để dạ dày trẻ tiếp nhận thức ăn bổ sung một cách thuận lợi, để bảo vệ cơ thể trẻ khỏe mạnh.

Chú ý vệ sinh cá nhân cho bé

chăm sóc trẻ đúng cách, chăm con, chăm con đúng cách

Muốn con khỏe mạnh, kʜôпg ốm đau bệnh tật thì việc vệ sinh cá nhân cho trẻ rất quan trọng.

Vì vậy, cha mẹ phải chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ cho bé, làm tốt công tác chăm sóc vệ sinh cá nhân cho bé, để bé luôn được sạch sẽ, từ đó hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ được tăng cường.

Quan tâm đến tình trạng thể chất của em bé

Đôi khi, các căn bệnh của bé kʜôпg biểu hiện rõ ràng vì vậy cha mẹ nên cần chú ý đến thể trạng của trẻ để phát hiện kịp thời và chăm sóc hợp lý, tránh để trẻ ốm nặng, ảnh hưởng tới khả năng miễn dịch của trẻ.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/rat-it-em-be-co-the-thoat-khoi-6-thang-tuoi-ma-khong-bi-om-hoa-ra-la-do-dieu-nay-khien-mien-dich-thu-dong-giam-354232.htm

Share this post