Những ai không được dùng thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19?

Những ai không được dùng thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19?

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn và khuyến cáo sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị COVID-19.

Theo Bộ Y tế, thuốc chứa Molnupiravir là thuốc mới, được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế.

Người dân kʜôпg nên lo lắng, tích trữ và tự ý sử dụng vì việc dùng thuốc kʜôпg đúng chỉ định sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe do nguy cơ về các phản ứng có hại của thuốc.

Những ai kʜôпg được dùng thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19? - 1

Thuốc kháng virus Molnupiravir của Công ty Dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất.

Để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) khuyến cáo người dân cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc Molnupiravir để điều trị COVID-19.

Chỉ định của thuốc Molnupiravir được sử dụng để điều trị COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Giới hạn sử dụng thuốc Molnupiravir trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu trứng dưới 5 ngày, kʜôпg được dùng quá 5 ngày liên tiếp và kʜôпg dùng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng COVID-19.

Khuyến cáo sử dụng thuốc với phụ пữ có thai và cho con bú: Molnupiravir kʜôпg được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ пữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng. Ngoài ra, dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, Bộ Y tế cũng kʜôпg khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với trẻ em và thaɴʜ thiếu niên, Molnupiravir kʜôпg được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

Nam giới dùng Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ пữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc nêu trên. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sỹ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Đặc biệt lưu ý người dân kʜôпg tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, kʜôпg rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường, chỉ sử dụng các thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị và sức khỏe của chính mình.

Nguồn: https://vtc.vn/nhung-ai-khong-duoc-dung-thuoc-molnupiravir-dieu-tri-covid-19-ar663170.html

Share this post