F0 tăng, người tự chữa khỏi nhiều, thống kê ca COVID-19 ở Hà Nội có còn ý nghĩa?

F0 tăng, người tự chữa khỏi nhiều, thống kê ca COVID-19 ở Hà Nội có còn ý nghĩa?

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tuy số liệu ca COVID-19 hiện nay Hà Nội chưa phải là con số đánh giá thực tế, nhưng việc công bố vẫn cần thiết. Điều này giúp ngành y tế Thủ đô nắm bắt được tình hình cụ thể số F0 của từng vùng, để đưa ra những biện pháp phòng dịch phù hợp.

“Dự báo số mắc rất quan trọng. Làm công tác dịch tễ mà kʜôпg nắm được số ca bệnh thì sao dự báo được xu thế phát triển của dịch? Đặc biệt trong tình hình dịch phức tạp, số ca bệnh tăng nhiều, nếu kʜôпg có số liệu cụ thể, khi F0 tăng quá cao sẽ gây ra quá tải hệ thống y tế. Chỉ khi biết số ca bệnh mỗi ngày, mỗi tháng bao nhiêu thì cơ quan dịch tễ học mới đánh giá được dịch và đưa ra dự báo. Do vậy, chúng ta vẫn phải thống kê báo cáo số ca bệnh”, ông Phu nói.

F0 tăng, người tự chữa khỏi nhiều, thống kê ca COVID-19 ở Hà Nội có còn ý nghĩa? - 1

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam. (Ảnh: Trần Minh)

Chuyên gia này cũng khẳng định, việc thống kê số ca bệnh hàng ngày kʜôпg chỉ với cả nước mà với từng địa phương, thậm chí từng quận, huyện, xã, phường đều rất quan trọng… Nếu một xã, phường kʜôпg nắm rõ số ca mắc hàng ngày thì rất khó dự báo chính xác được tình hình, cũng như kʜôпg thể đưa ra được những biện pháp phòng dịch phù hợp. Đó là chưa kể nếu kʜôпg biết số ca bệnh khu vực mình đang sinh sống là bao nhiêu, nhiều người dân sẽ có tâm lý chủ quan, buông lỏng, ĸʜiếп dịch bệnh càng phức tạp.

“Một xã, phường, khu vực kʜôпg rõ số ca bệnh của mình là bao nhiêu và dự báo trong thời gian tới dịch sẽ thế nào thì sao mà chống dịch được”, ông Phu nhấn mạnh.

F0 tăng, người tự chữa khỏi nhiều, thống kê ca COVID-19 ở Hà Nội có còn ý nghĩa? - 2

Chuyên gia cho rằng, Hà Nội vẫn cần thống kê số ca bệnh COVID-19 hàng ngày. (Ảnh: Báo Tin tức)

Chung quan điểm, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) bày tỏ, số liệu thống kê của Hà Nội hiện khoảng trên 5.000 ca/ngày, nhưng thực tế cho thấy con số này cao hơn. 

Hiện xuất hiện nhiều F0 nhưng kʜôпg phát hiện mình mắc bệnh, hoặc có người ɓị bệnh nhưng kʜôпg khai báo. Dịch cũng đã lan sâu trong cộng đồng, kʜôпg chỉ công sở, nơi đông người mà đang lây lan nhanh ở từng gia đình. Nhưng ở khía cạnh dịch tễ học, Hà Nội vẫn cần thống kê, báo cáo số ca bệnh hàng ngày để chủ động trong việc xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh.

“Công tác trong lĩnh vực dịch tễ học chúng tôi rất hiểu tầm quan trọng khi thống kê số ca bệnh. Từ thống kê này, chúng tôi sẽ đưa ra được dự báo nơi này bao nhiêu ca, tình hình dịch thế nào. Từ đó chủ động trong phòng dịch. Theo tôi, Hà Nội vẫn cần thiết công bố số ca bệnh hàng ngày để ngành y tế cũng như người dân được biết”, ông Nga nói.

Nguồn: https://vtc.vn/f0-tang-nguoi-tu-chua-khoi-nhieu-thong-ke-ca-covid-19-o-ha-noi-co-con-y-nghia-ar662704.html

Share this post