Hàng ‘hot’ nhất mùa dịch: Lá xông đắt như tôm tươi, giá tăng từng ngày

Hàng ‘hot’ nhất mùa dịch: Lá xông đắt như tôm tươi, giá tăng từng ngày

Video: Người dân Hà Nội tìm mua các loại lá xông để phòng trừ COVID-19

Nhiều ngày gần đây, giới tiểu thương hối hả nhập các loại lá xông về bán, vì nhu cầu tăng quá cao. Thậm chí, dù mặt hàng này ɓị đẩy giá nhưng khách mua vẫn đông, nhiều nơi kʜôпg còn để bán.

“Cháy” hàng chanh, sả, gừng

Tại Hà Nội, giá gừng, sả, chanh, tía tô…(những nguyên liệu chính dùng để xông hơi) đã tăng lên gấp 2-3 lần.

“Tía tô từ 1.000 đồng/mớ bé bây giờ lên 2.000 đồng. Giá gừng khoảng 30.000 – 35.000 đồng/kg lên 45.000 – 50.000 đồng. Sả, chanh cũng từ 25.000 lên 35.000 đồng/kg. Bình thường thì đây là một mức giá khó chấp nhận, nhưng nay vì để điều trị bệnh thì giá nào khách cũng mua”, một tiểu thương ở chợ Vĩnh Tuy nói.

Hàng 'hot' nhất mùa dịch: Lá xông đắt như tôm tươi, giá tăng từng ngày - 1

Gừng, chanh, sả đắt khách như tôm tươi. (Ảnh: Công Hiếu)

Để tiết kiệm, nhiều người mua những bó lá xông được bó sẵn theo công thức dân gian như lá tre, lá bưởi, lá sả, hương nhu, tía tô, ngải cứu…Một số nơi còn có thêm vỏ bưởi được bó cẩn thận thành từng bó. Giá thành của những bó lá xông này từ 15.000 – đến 25.000 đồng, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Một tiểu thương ở chợ Bách Khoa cho biết: “Thấy nhiều người đi mua nguyên liệu xông hơi quá mà toàn kʜôпg đủ vị. Họ chủ yếu mua gừng, sả, chanh ĸʜiếп những loại này đội giá lên cao. Do đó tôi kiếm đủ các loại lá xông hơi theo công thức dân gian, bó lại thành bó nhỏ bán chỉ 25.000 đồng cho ai cần”.

Hàng 'hot' nhất mùa dịch: Lá xông đắt như tôm tươi, giá tăng từng ngày - 2

Ở một số nơi, những bó lá sông còn được chủ hàng cẩn thận gói thêm cả vỏ bưởi. (Ảnh: Công Hiếu)

Loại hàng “hot” này hiện rất dễ dàng tìm thấy tại nhiều chợ truyền thống. Người tiêu dùng chỉ việc mua về, rửa sạch rồi bỏ tất cả vào nồi nước đun cho đến khi bốc hơi đủ để xông. Ở chợ Láng Hạ, những bó lá xông hơi đầy đặn hơn cũng đang được bày bán la liệt với giá chỉ 15.000 đồng.

Đà Nẵng, tại các chợ truyền thống như chợ Cồn, chợ Mới, Đống Đa (quận Hải Châu), chợ Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ), An Hải Bắc (quận Sơn Trà), hầu ʜếᴛ quầy hàng rau củ đều lấy thêm các loại hương liệu xông về bán kèm vì sức mua rất lớn. Nhiều tiểu thương soạn sẵn “combo xông” gồm gừng, chanh, sả…giúp khách mua thuận tiện hơn.

Hàng 'hot' nhất mùa dịch: Lá xông đắt như tôm tươi, giá tăng từng ngày - 3

Người Đà Nẵng mua các loại sả, gừng, chanh về xông phòng dịch COVID-19. (Ảnh: Xuân Tiến)

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các ca F0 tăng lên, người mua những mặt hàng này rất lớn nên giá tăng theo. Những gia đình có người F0 hoặc F1 thường mua với số lượng lớn để dùng dần. Nhiều nhà thì mua để xông hằng ngày nên nhiều lúc cháy hàng”, bà Nguyễn Thị Mỹ (tiểu thương chợ Đống Đa) cho biết.

Tại chợ Cồn và chợ Hàng Heo (chuyên bán thuốc Nam, hương liệu xông), các loại hương liệu xông cũng nhiều lúc “cháy” hàng.

Chị Hà (tiểu thương chợ Cồn) trước đây chị chỉ bán rau củ nhưng sau Tết, thấy ai cũng hỏi mua chanh, gừng, sả nên nhập về bán. “Hàng này giờ lấy về bán rất chạy vì nhu cầu người dân cao, có bao nhiêu cũng bán ʜếᴛ”, chị Hà nói.

Nhu cầu tăng cao ĸʜiếп giá các mặt hàng này tăng chóng mặt. Trước Tết, gừng chỉ 20.000-30.000 đồng/kg nay tăng lên 40.000-45.000 đồng/kg. Giá sả từ 15.000 đồng/kg nay tăng lên 25.000 đồng/kg, chanh từ 20.000 đồng, giờ bán 25.000 đồng/kg.

Mỗi ngày tiêu hàng trăm nghìn mua kit test

Ngoài lá xông, người dân còn đổ xô đi mua kit xét nghiệm về tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại nhà, ĸʜiếп một số nhà thuốc trên địa bàn Đà Nẵng “cháy” hàng.

Anh Trần Đạt (trú quận Cẩm Lệ) cho biết, gia đình anh có 4 người (vợ chồng cùng 2 con đang học cấp 2 và cấp 3) nên hàng ngày phải sử dụng 4 kit để tự test trước khi đi làm, đi học. “Vợ chồng tôi buôn bán, con cái đi học, tiếp xúc rất nhiều người nên hằng ngày phải tự test để kiểm tra cho an toàn trước khi ra khỏi nhà. Mỗi kit tôi mua giá 80.000 đồng, tính ra mỗi ngày cũng tốn 320.000 đồng. Biết là tốn ĸéм nhưng vì an toàn cho bản thân và những người xung quanh nên chấp nhận”, anh Đạt nói.

Theo nhân nhân viên tại nhà thuốc trên đường Ông Ích Khiêm, hiện lượng người mua kit test rất nhiều nên nhiều lúc kʜôпg có để bán, phải nhập thêm. “Hiện tại tiệm đã ʜếᴛ loại kit test của Mỹ và Hàn Quốc, phải nhập về”, nhân viên ở đây cho biết.

Khảo sát của PV, giá các loại kit test tại Đà Nẵng có nhiều mức khác nhau, tùy quầy thuốc và tùy loại. Cụ thể, kit BioCredit test COVID-19 của Hàn Quốc có nơi bán 80.000 đồng/bộ nhưng có nơi bán 90.000 đồng/bộ. Loại kit test nhanh của Trung Quốc giá 75.000-80.000 đồng/bộ.

Chị Lô Nhung (trú Thanh Khê) cho biết, trước Tết Nguyên đán, chị mua một bộ kit test nhanh của Trung Quốc với giá 65.000 đồng nhưng hôm nay hỏi mua thì đã tăng thêm 10.000 đồng.

Hàng 'hot' nhất mùa dịch: Lá xông đắt như tôm tươi, giá tăng từng ngày - 4

Những ngày qua, rất đông người đến các nhà thuốc tại Đà Nẵng mua kit test. (Ảnh: Xuân Tiến)

Giải thích về việc tăng giá bán kit test, chủ quầy thuốc trên đường Hải Phòng cho biết, giá tăng là bởi nhà thuốc phải nhập giá cao hơn trước đây chứ kʜôпg phải lợi dụng nhu cầu của người dân để “thổi” giá. “Trước đây chúng tôi nhập vào ở mức 50.000 đồng/bộ, bây giờ là 60.000 đồng”.

Nguồn: https://vtc.vn/hang-hot-nhat-mua-dich-la-xong-dat-nhu-tom-tuoi-gia-tang-tung-ngay-ar662540.html

Share this post