Bộ Y tế yêu cầu không bắt buộc học sinh xét nghiệm COVID-19 trước khi đến trường

Bộ Y tế yêu cầu không bắt buộc học sinh xét nghiệm COVID-19 trước khi đến trường

Trong văn bản gửi Bộ GD&ĐT hướng dẫn xử trí khi phát hiện F0 trong trường học, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở giáo dục kʜôпg bắt buộc tất cả các học sinh phải xét nghiệm trước khi trở lại trường để học trực tiếp, chỉ xét nghiệm với các trường hợp nghi ngờ (sốt, ho, khó thở, … hoặc có triệu chứng nghi ngờ khác) hoặc có tiền sử tiếp xúc với F0.

Bộ Y tế yêu cầu kʜôпg bắt buộc học sinh xét nghiệm COVID-19 trước khi đến trường - 1

Bộ Y tế yêu cầu kʜôпg bắt buộc xét nghiệm COVID-19 học sinh trở lại trường. 

4 bước xử lý F0 tại trường

Hướng dẫn nêu rõ các bước xử lý khi phát hiện F0 trong trường học:

Bước đầu tiên, khi phát hiện F0 cần báo ngay Hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của nhà trường. Cán bộ y tế trường học hoặc Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 chuyển ngay F0 xuống phòng cách ly tạm thời của trường theo lối đi riêng đã được phân luồng.

Bước hai, Hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 nhà trường thông báo cho trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế được giao nhiệm vụ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch để ngay lập tức đến xử lý cùng.

Bước ba, tình huống lớp học có F0, giáo viên chủ nhiệm cho học sinh ngồi yên tại chỗ. Sau đó, cán bộ y tế trường học và Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch của nhà trường, cán bộ y tế cấp xã tổ chức điều tra xác định các trường hợp F1 theo hướng dẫn của ngành y tế. Sau đó, nhà trường cho test nhanh cho toàn bộ học sinh lớp đó, trường hợp nào dương tính thì xử lý theo quy định, trường hợp nào kʜôпg phải F1 mà có kết quả âm tính thì học bình thường. 

Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh là F1 nếu tiêm đủ vaccine, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là F1 thì cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 5 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) ngày thứ 5. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5 thì được đi học trực tiếp trở lại. 

Đối với những em học sinh là F1 chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine thì cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) ngày thứ 7. Các trường hợp xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 được đi học trực tiếp trở lại, nhà trường và phụ huynh tiếp tục theo dõi sức khoẻ cho học sinh trong 3 ngày tiếp theo và hướng dẫn thực hiện Thông điệp 5K.

Trong quá trình cách ly, theo dõi sức khỏe, nếu trẻ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác,…hoặc triệu chứng nghi ngờ khác, cần thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã và nhà trường để theo dõi và xử trí.

Trong hướng dẫn mới, Bộ Y tế cũng quy định xử trí trong tình huống có ca F0 thì nhà trường cho toàn bộ trẻ trong lớp đó cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) ngày thứ 7.

Các trường hợp xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 được đi học trực tiếp trở lại, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm tiếp tục theo dõi sức khoẻ cho trẻ trong 3 ngày tiếp theo. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác,… hoặc triệu chứng nghi ngờ khác, phụ huynh/giáo viên chủ nhiệm phải thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, Hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch của nhà trường.

Ở bước cuối cùng, Bộ Y tế quy định đối với lớp có học sinh F0, sau khi xác định các đối tượng F1, cho học sinh kʜôпg phải F1 di chuyển sang lớp học dự phòng và khử khuẩn toàn bộ lớp học.

Học sinh lớp khác kʜôпg giao lưu tiếp xúc với F0 thì đi học bình thường. Nếu xác định có học sinh tiếp xúc gần (F1) với trường hợp F0 thì test nhanh với trường hợp là F1 đó và xử lý F1 như bước 3.

Bộ Y tế cũng quy định, trong trường hợp phát hiện học sinh là F0 đang ở tại nhà, phụ huynh cho học sinh nghỉ học, báo ngay với nhà trường và trạm y tế cấp xã. Nhà trường, trạm y tế cấp xã tiến hành truy vết các học sinh là F1 liên quan và xử lý như trên.

Bộ Y tế yêu cầu kʜôпg bắt buộc học sinh xét nghiệm COVID-19 trước khi đến trường - 2

(Ảnh minh họa: dangcongsan.vn)

Riêng đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ, Bộ Y tế quy định, nếu trong lớp học có 1 ca dương tính SARS-CoV-2 (F0) thì cho toàn bộ trẻ trong lớp đó cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 7.

Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 được đi học trực tiếp trở lại, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm tiếp tục theo dõi sức khoẻ cho trẻ trong 3 ngày tiếp theo.

Nếu trẻ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác,…hoặc triệu chứng nghi ngờ khác, thì phụ huynh/giáo viên chủ nhiệm thông báo ngay cho Trạm Y tế cấp xã, Hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của nhà trường để theo dõi và xử trí theo qui định.

Ăn, пgủ tại lớp

Nếu tổ chức cho trẻ học bán trú, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế và ngành Giáo dục và Đào tạo, trong đó bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp.

Ưu tiên tổ chức ăn, пgủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh lớp nào ăn, пgủ riêng theo lớp đó, kʜôпg chung với các lớp khác.

Học sinh ăn theo suất ăn riêng, kʜôпg dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn.

Vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường).

Bảo đảm an toàn thực phẩm, kʜôпg để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Bộ Y tế đề nghị Bộ GD&ĐT căn cứ vào các nội dung hướng dẫn nêu trên để chỉnh sửa, bổ sung vào Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học và các văn bản hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 khác của Bộ GD&ĐT.

Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-yeu-cau-khong-bat-buoc-hoc-sinh-xet-nghiem-covid-19-truoc-khi-den-truong-ar662501.html

Share this post