Hậu COVID-19: Cảnh báo hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em

Hậu COVID-19: Cảnh báo hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em

Đa số trẻ ɓị nhập viện đều chưa được tiêm phòng COVID-19, đáng chú ý có 2 bệnh nhi diễn biến rất nặng phải thở máy, lọc máu, tiên lượng xấu.

Hậu COVID-19: Cảnh báo hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em - 1

Bác sĩ thăm khám cho trẻ mắc hậu COVID-19. (Ảnh: Huyền Anh)

Sáng 18/2, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết mới tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 2 tuổi mắc COVID-19 chuyển nặng sau 2 tháng khỏi bệnh. Bé gái nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao liên tục, co giật, ho, chảy nước mũi, nôn, mắt phù nề, viêm kết mạc, chẩn đoán mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Bé H. quê Thanh Hóa, nhập viện hôm 13/2.

Trước đó, ngày 23/12/2021, trẻ ɓị nhiễm COVID-19 nhưng chỉ húng hắng ho và 3-4 ngày sau thì con khỏi bệnh. Ngày 7/2, gần 2 tháng sau khi khỏi COVID-19, trẻ sốt cao trên 39 độ C kèm co giật. Kết quả xét nghiệm RT-PCR của bé H âm tính nhưng nồng độ kháng thể cao (tương đương sức miễn dịch của người tiêm vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, trong khi bé chưa tiêm vaccine).

Qua thăm khám, trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Đây là 1 hội chứng mắc phải sau nhiễm COVID-19. “Tôi có biết đến những trường hợp mắc hậu COVID-19 nhưng kʜôпg nghĩ con mình sẽ mắc bệnh nặng thế này vì bé mắc COVID-19 tình trạng rất nhẹ, chỉ 3-4 ngày là con đã khỏi bệnh rồi”, mẹ bệnh nhi cho biết.

Tương tự, được chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sốc, suy giảm chức năng tim mạch, huyết áp thấp, rối loạn đông máu… bé T.N.T. (8 tuổi, trú tại Hiệp Hòa, Bắc Giang) được bác sĩ xác định mắc hội chứng viêm MIS-C với đầy đủ các triệu chứng cơ bản. Tuy nhiên, trước đó, dù điều trị suốt 2 tuần ở các bệnh viện tuyến dưới, tình trạng bệnh của bé T. cũng kʜôпg xác định được.

Trao đổi về tình hình bệnh nhi, bác sĩ Đậu Việt Hùng, Phó Trưởng khoa Điều trị tích cực (Bệnh viện Nhi Trung ương), cho biết với các dấu hiệu điển hình của hội chứng hậu COVID-19, sau khi xét nghiệm xác định tình trạng đã từng mắc bệnh, trẻ được chỉ định điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. May mắn, trẻ đáp ứng tốt. Sau 1 tuần, bé T. được cai thở máy, dừng thuốc vận mạch và thiết ɓị hỗ trợ, hiện sử dụng thuốc đường uống và theo dõi chức năng tim mạch.

TS-BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa, cho biết MIS-C hậu COVID-19 thường xảy ra sau khi em bé ɓị mắc COVID-19 từ 2-6 tuần lễ. Biểu hiện lâm sàng của trẻ là sốt cao liên tục, phát ban, rối loạn tiêu hóa, nếu nặng hơn có thể gặp các biến chứng tim mạch, sốc… Nếu kʜôпg được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

Nguồn: https://vtc.vn/hau-covid-19-canh-bao-hoi-chung-viem-da-he-thong-o-tre-em-ar662074.html

Share this post