Triệu chứng ung thư dễ bị nhầm lẫn với COVID-19

Triệu chứng ung thư dễ bị nhầm lẫn với COVID-19

Nữ bệnh nhân tên McKell Quilter Wilson chia sẻ cô có 7 triệu chứng khá giống COVID-19 nhưng thực tế lại là biểu hiệu của ung thư tuyến giáp.

Đây là một loại ung thư ảnh hưởng đến tuyến giáp – một tuyến ở cổ sản xuất ra các hormone. Bệnh phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi 30 và trên 60 tuổi, hay gặp ở phụ пữ hơn nam giới.

Triệu chứng ung thư dễ ɓị nhầm lẫn với COVID-19 - 1

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên tới 90% nếu được phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, ở giai đoạn sớm, bệnh kʜôпg có triệu chứng rõ rệt. Nhiều bệnh nhân được phát hiện có vấn đề tuyến giáp khi khám định kỳ.

Wilson khuyên mọi người nên để ý tới một số dấu hiệu dễ bỏ qua của ung thư tuyến giáp như: Rất mệt mỏi, sương mù não (hay quên, mất tập trung), giảm cân nhanh kʜôпg lý do, khó thở, lo lắng, khàn giọng, viêm họng kéo dài.

Mới đầu, Wilson kʜôпg quan tâm tới các dấu hiệu trên do đang ɓị trầm cảm. Sau đó, khi đi khám, cô phát hiện 3 nhân tuyến giáp và phải loại bỏ chúng.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết, các triệu chứng của ung thư tuyến giáp bao gồm một khối u hoặc sưng kʜôпg đau ở phía trước cổ, sưng hạch ở cổ, khàn giọng kʜôпg rõ nguyên nhân vài tuần, đau họng kʜôпg thuyên giảm và khó nuốt.

Nếu có những triệu chứng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ. Tuy nhiên, các dấu hiệu đó cũng có thể do một bệnh ít nghiêm trọng hơn gây ra, chẳng hạn như cường giáp.

Các bác sĩ sẽ kiểm tra cổ của bạn và gửi xét nghiệm máu để đánh giá tuyến giáp của bạn có hoạt động tốt kʜôпg.

Một số yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp là rối loạn hệ miễn dịch, nhiễm phóng xạ, di truyền. Ngoài ra, phụ пữ 30-50 tuổi có nguy cơ gấp 2 lần nam giới. Thiếu i-ốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì cũng góp phần ảnh hưởng tới tuyến giáp.

Nguồn: https://vtc.vn/trieu-chung-ung-thu-de-bi-nham-lan-voi-covid-19-ar661910.html

Share this post