Ảnh: Bên trong Trung tâm điều trị hậu COVID-19 miễn phí ở TP.HCM

Ảnh: Bên trong Trung tâm điều trị hậu COVID-19 miễn phí ở TP.HCM

Ảnh: Bên trong Trung tâm điều trị hậu COVID-19 miễn phí ở TP.HCM - 1

Trước thực tế ngày càng nhiều người gặp triệu chứng và vấn đề sức khỏe sau khi khỏi COVID-19, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP.HCM) đã thành lập Trung tâm Vật lý trị liệu và Tâm lý trị liệu sau nhiễm COVID-19 để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân từng là F0. 

Ảnh: Bên trong Trung tâm điều trị hậu COVID-19 miễn phí ở TP.HCM - 2

BSCKII Nguyễn Thanh Sang, Giám đốc Trung tâm cho biết, Bệnh viện thành lập trung tâm vào cuối tháng 9/2021 khi thành phố bắt đầu ghi nhận nhiều người gặp di chứng hậu COVID-19. “Có những ca sau nhiễm COVID-19 ghi nhận di chứng về phổi, tim; chiếm khoảng 30% các ca nhiễm COVID-19 ở bệnh viện. Do đó, Ban giám đốc quyết định thành lập trung tâm này. Mới đầu người dân cũng lơ là, kʜôпg đi khám, nhưng sau họ gặp phải triệu chứng về tim, phổi nên số lượng bệnh nhân đến trung tâm ngày một tăng”, BS Sang nói. 

Ảnh: Bên trong Trung tâm điều trị hậu COVID-19 miễn phí ở TP.HCM - 3

Trung tâm bố trí, sắp xếp nhiều gường, các máy móc để phục vụ điều trị vật lý trị liệu hậu COVID-19 với các triệu chứng như khó thở, tức ngực, hụt hơi… 

Ảnh: Bên trong Trung tâm điều trị hậu COVID-19 miễn phí ở TP.HCM - 4
Ảnh: Bên trong Trung tâm điều trị hậu COVID-19 miễn phí ở TP.HCM - 5

Thời gian đầu, trung tâm hoạt động chủ yếu là miễn phí về tâm lý trị liệu cho bệnh nhân. Với vật lý trị liệu, bệnh nhân điều trị theo danh mục của BHYT, gần như kʜôпg đóng thêm một phí chữa bệnh, xét nghiệm nào.

Ảnh: Bên trong Trung tâm điều trị hậu COVID-19 miễn phí ở TP.HCM - 6

Máy sóng ngắn trị liệu ở trung tâm có tác dụng giảm đau, giảm ứ đọng, tăng cường lưu lượng máu lưu thông; làm tăng nhanh sự dẫn truyền thần kinh vận động. Điều này đáp ứng tốt cho công việc phục hồi chức năng như đau lưng, đau cổ gáy, đau thần kinh ngoại vi, đau khớp… hậu COVID-19.

Ảnh: Bên trong Trung tâm điều trị hậu COVID-19 miễn phí ở TP.HCM - 7

Ngoài tṙang ɓị các thiết ɓị y tế cho điều trị hậu COVID-19, bình oxy cũng được tṙang ɓị cho trường hợp hậu COVID-19 có di chứng nặng khó thở, cần gấp thở oxy. 

Ảnh: Bên trong Trung tâm điều trị hậu COVID-19 miễn phí ở TP.HCM - 8

Bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh hậu COVID-19 sẽ được thăm khám sàng lọc sau đó được tư vấn và điều trị về tâm lý trước khi điều trị các di chứng khác. Theo Th.S tâm lý Trần Quang Trọng (áo trắng), có 10% F0 trầm cảm, rối loạn lo âu sau khỏi COVID-19. “Hiện bệnh nhân đến trung tâm khám sẽ được tư vấn và điều trị tâm lý miễn phí. Triệu chứng họ thường gặp phải là rối loạn lo âu dẫn đến mất пgủ, nhà có người thân mất vì COVID-19 nên buồn bã, sợ hãi thậm chí là trầm cảm, tôi phải có thủ thuật để giúp bệnh nhân trở lại bình thường”. 

Ảnh: Bên trong Trung tâm điều trị hậu COVID-19 miễn phí ở TP.HCM - 9

Anh Đình Tuấn, Kỹ thuật viên tại trung tâm đang giúp bệnh nhân Ngọc Hảo (ngụ quận Bình Thạnh) trong điều chỉnh nhịp thở với bóng trị liệu. Anh Hảo mắc COVID-19 hồi tháng 9/2021, sau khỏi bệnh khứu giác của anh kʜôпg còn được như xưa, ngoài ra anh thường xuyên mệt mỏi, khó thở và có lúc đau tức ngực.

Ảnh: Bên trong Trung tâm điều trị hậu COVID-19 miễn phí ở TP.HCM - 10

Anh Tuấn cho biết, trong quá trình điều trị, anh gặp kʜôпg ít bệnh nhân có triệu chứng nghi hậu COVID-19, nhưng đi khám các phòng khám tư “tiền mất tật mang”, ɓị “chặt chém”, làm đủ các xét nghiệm mà kʜôпg phát hiện bệnh gì. “Có nhiều bệnh nhân kể khi vào điều trị trong bệnh viện mới biết mình ɓị hậu COVID-19 và hoàn toàn kʜôпg phải làm các xét nghiệm máu, nước tiểu… như bên ngoài, bác sĩ chỉ chỉ định xét nghiệm khi thật sự cần thiết”, anh Tuấn nói. 

Ảnh: Bên trong Trung tâm điều trị hậu COVID-19 miễn phí ở TP.HCM - 11

Anh Ngọc Hảo tập lên xuống cầu thang để thử sức bền và nhịp thở tại trung tâm. “Từ lúc khỏi COVID, tôi rất khó ngửi thấy mùi nếu kʜôпg để gần mũi, đi lên xuống cầu thang thì mệt, hụt hơi, tim phổi của tôi đều có di chứng, có lúc đau tức ngực, COVID-19 tàn phá ghê quá”, anh Hảo nói. 

Ảnh: Bên trong Trung tâm điều trị hậu COVID-19 miễn phí ở TP.HCM - 12

Anh Hảo được cho đạp xe và kiểm tra chỉ số SpO2. 

Ảnh: Bên trong Trung tâm điều trị hậu COVID-19 miễn phí ở TP.HCM - 13

Tính đến nay, cả nước đã có hơn 2,2 triệu người mắc COVID-19 được chữa khỏi. Mặc dù đa số bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn sau khi khỏi, nhưng vẫn còn nhiều người ɓị các di chứng hậu COVID-19 kéo dài. Tại TP.HCM, nơi có số ca bệnh COVID-19 nhiều nhất cả nước, hàng ngày, các bệnh viện đã tiếp nhận hàng trăm ca đến khám và điều trị hậu COVID-19.

Nguồn: https://vtc.vn/anh-ben-trong-trung-tam-dieu-tri-hau-covid-19-mien-phi-o-tp-hcm-ar661556.html

Share this post